Bà Rịa Vũng Tàu thu hồi hơn 500ha đất để làm dự án

Bà Rịa Vũng Tàu thu hồi hơn 500ha đất để làm dự án

Trước số lượng dự án đăng ký không ngừng tăng, Bà Rịa Vũng Tàu đã có phương án thu hồi hơn 500ha đất trong năm 2024 để triển khai.

Bà Rịa Vũng Tàu là địa phương liên tục tạo ra sự chú ý trong thời gian qua với nhiều chính sách và bước chuyển mình ấn tượng. Giai đoạn từ nay đến 2030, tỉnh sẽ có không ít thay đổi về mặt hạ tầng, kinh tế – văn hóa – xã hội; đặc biệt là tập trung phát huy thế mạnh công nghiệp và du lịch.

Với môi trường đầu tư văn minh và tiềm năng, Bà Rịa Vũng Tàu thu hút rất đông doanh nghiệp trong và ngoài nước về triển khai dự án, cùng với đó là các mục tiêu quy hoạch trọng tâm. Điều này đặt ra yêu cầu về nguồn quỹ đất lớn, đảm bảo đầy đủ điều kiện triển khai.

Bà Rịa Vũng Tàu liên tục vượt kế hoạch thu hút đầu tư

Có thể nói 2023 là một năm bùng nổ của Bà Rịa Vũng Tàu, đánh dấu cột mốc quan trọng, chính thức mở cánh cửa cơ hội rộng mở cho năm 2024 và những năm tiếp theo. Chỉ trong năm vừa qua, tổng vốn FDI đã tăng 1,92 lần, đạt 1.401,4 triệu USD.

Thống kê đến cuối năm 2023, tổng số dự án đầu tư nước ngoài tại Bà Rịa Vũng Tàu là 457 dự án với số vốn đăng ký là 31.550,5 triệu USD. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp có đến 284 dự án , tổng vốn 13.855 triệu USD; còn lại là dành cho các lĩnh vực khác. 

Số lượng dự án đầu tư trong nước là 710 dự án, vốn đăng ký đạt 384.983,2 tỷ đồng. Có 424 dự án ngoài khu công nghiệp và 287 dự án đặt trong khu công nghiệp.

Bà Rịa Vũng Tàu thu hồi đất làm dự án
Bà Rịa Vũng Tàu thu hồi đất làm dự án

Riêng quý I/2024, số lượng vốn đầu tư trong nước đã đạt hơn 25.000 tỷ đồng và vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,5 tỷ USD.

Theo chia sẻ từ lãnh đạo tỉnh thì những con số trên chính là kết quả của một quá trình dài không ngừng nỗ lực cải thiện, nâng cấp môi trường đầu tư. Có thể thấy rõ, Bà Rịa Vũng Tàu đang tổng lực để thay áo cho hạ tầng theo hướng đồng bộ, chỉn chu và hiện đại hơn, đáp ứng tiêu chuẩn tìm kiếm của các doanh nghiệp trong lẫn ngoài nước.

Bên cạnh đó là những biện pháp tăng cường thu hút đầu tư với sự kết hợp của các địa phương trên địa bàn tỉnh, đẩy nhanh nhiều chương trình xúc tiến và áp dụng loạt chính sách mở cửa hấp dẫn.

Trong năm 2024 này, tỉnh dự kiến sẽ thu hút vốn đầu tư tăng thêm 2 tỷ USD, khoảng 1.531 triệu USD sẽ là vốn đăng ký mới. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, hoàn thành chuỗi liên kết giao thông huyết mạch, điển hình là các tuyến cao tốc và đường ven biển. 

Cùng với đó, Bà Rịa Vũng Tàu định hướng sẽ phát triển một cách có chiều sâu, có chọn lọc; ưu tiên những gì phù hợp với xu thế, phát huy được thế mạnh địa phương và mang đến cơ hội hoàn thiện diện mạo đô thị, cải thiện đời sống nhân dân. Việc phát triển kinh tế luôn dựa trên nền tảng gìn giữ, bảo vệ môi trường, hệ thống biển và cảnh quan vốn có.

Bà Rịa Vũng Tàu thu hồi đất làm dự án
Bà Rịa Vũng Tàu thu hồi đất làm dự án

Quyết định thu hồi hơn 500ha đất phục vụ dự án

Trước những cải thiện tích cực mà chính sách thu hút đầu tư mang lại, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo về việc thu hồi đất triển khai dự án và công bố danh mục các dự án có thu hồi đất.

Cụ thể, số lượng đất thu hồi là 502,6ha; phục vụ cho 136 dự án, bao gồm 25 dự án đăng ký mới và 111 dự án chuyển tiếp.

  • Thị xã Phú Mỹ: Thu hồi 135,078ha cho 39 dự án.
  • Tp. Vũng Tàu: Thu hồi 127,795ha cho 29 dự án.
  • Tp. Bà Rịa: Thu hồi 56,256ha cho 27 dự án.
  • Huyện Đất Đỏ: Thu hồi 16,972ha cho 10 dự án.
  • Huyện Xuyên Mộc: Thu hồi 142,519ha cho 12 dự án.
  • Huyện Côn Đảo: Thu hồi 7ha cho 9 dự án.
  • Huyện Châu Đức: Thu hồi 6,72ha cho 8 dự án.
  • Huyện Long Điền: Thu hồi 10,5ha cho 2 dự án.
Bà Rịa Vũng Tàu quyết định thu hồi hơn 500ha đất phục vụ dự án
Bà Rịa Vũng Tàu quyết định thu hồi hơn 500ha đất phục vụ dự án

Như vậy, số lượng dự án đầu tư được phân bố rải đều ở các địa phương, cho thấy tiềm năng về sự phát triển đồng bộ, không ngừng thúc đẩy các huyện ven trung tâm nhanh chóng bứt phá; riêng các đô thị lớn thì lại càng như “hổ mọc thêm cánh”.

Hiện HĐND và UBND tỉnh đã có phương án cho các địa phương khẩn trương triển khai, hoàn tất các thủ tục cần thiết, phối kết hợp giữa các cơ quan, ban ngành và chủ đầu tư để việc thu hồi đất diễn ra đảm bảo về mặt pháp lý cũng như tiến độ.

Rà soát tại các dự án chậm tiến độ

Trong khi các dự án mới cần quỹ đất lớn để thực hiện thì không ít dự án đã đăng ký trước đó lại có dấu hiệu lãng phí nguồn tài nguyên, triển khai ì ạch, thậm chí là đóng băng. Thực trạng này kéo đến nguy cơ tác động xấu đến quy hoạch, làm chậm quá trình hoàn thiện của địa phương.

Việc chậm tiến độ của các dự án xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ việc chủ đầu tư chưa có kế hoạch, chưa chủ động đối với việc thực hiện dự án của mình hoặc gặp khó khăn trong việc bồi thường, xác định quyền sử dụng đất,…. 

Bà Rịa Vũng Tàu rà soát tại các dự án chậm tiến độ
Bà Rịa Vũng Tàu rà soát tại các dự án chậm tiến độ

Do đó, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tăng cường rà soát, kiểm tra tiến độ, chất lượng các dự án để có phương án điều chỉnh phù hợp. Cụ thể:

  • Tăng cường theo dõi đối với các dự án đã được bàn giao đất thực địa hoặc giãn tiến độ đầu tư. Áp dụng quy định hiện hành để xử lý dự án chậm triển khai, có hình thức xử phạt, đôn đốc theo từng trường hợp.
  • Xem xét gia hạn cho các dự án chưa đưa đất vào sử dụng hoặc bị chậm tiến độ sử dụng đất,… Khuyến khích doanh nghiệp cố gắng triển khai cho kịp thời gian đã phê duyệt, tận dụng quỹ đất một cách có hiệu quả.

Bà Rịa Vũng Tàu đang nỗ lực tạo ra sự thay đổi toàn diện nhằm nâng tầm hình ảnh và vị thế của mình trong mắt doanh nghiệp. Đây chính là yếu tố tạo đà cho những bước phát triển mang tính dấu ấn, tác động đa chiều đến hầu hết các lĩnh vực.

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án