Căn hộ Studio là gì? Lưu ý khi mua căn hộ studio

Khái niệm căn hộ Studio đang dần phổ biến hơn tại Việt Nam và trở thành xu hướng nhà ở mới được yêu thích, nhất là với người trẻ.

Khách quan để đánh giá thì các loại hình căn hộ có mức độ đa dạng đứng đầu nguồn cung bất động sản hiện nay. Theo nhu cầu của người mua, các khu căn hộ cố gắng tung ra nhiều lựa chọn nhất có thể, phù hợp với mọi yêu cầu về công năng và mức độ trải nghiệm.

Tỷ lệ người trẻ, người độc thân, vợ chồng trẻ có nhu cầu mua nhà chiếm phần lớn tệp khách hàng của phân khúc căn hộ. Họ không đòi hỏi quá cao về diện tích nhằm tiết kiệm chi phí mua nhà nhưng các tiêu chí về tiện ích, thiết kế vẫn được đặt lên hàng đầu. Do đó, các mô hình như căn hộ Studio là lựa chọn vô cùng phù hợp.

Căn hộ Studio là gì? Khái niệm và định nghĩa

Căn hộ Studio là gì? Căn hộ Studio nghĩa là gì? Có nhiều cách để trả lời cho các câu hỏi này, dựa trên kiến thức chuyên ngành hoặc những hiểu biết thực tế. 

Studio là khái niệm chỉ những căn phòng, không gian sử dụng cho công việc quay phim, chụp ảnh, khép kín và đầy đủ ánh sáng. Tuy nhiên, trong bất động sản, studio không được hiểu theo cách này.

Căn hộ Studio là căn hộ gì? Đây là loại hình căn hộ có diện tích nhỏ, vẫn đầy đủ chức năng của 03 không gian chính là phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ. Tuy nhiên, căn hộ không có hoặc hạn chế thấp nhất có thể việc sử dụng vách ngăn. Độ riêng tư giữa các không gian không cao nên vẫn thường được gọi là “căn hộ cho người độc thân”.

Căn hộ Studio bắt nguồn từ châu Âu, mục đích là cho học sinh, sinh viên, người sống một mình. Sau khi phát triển rộng rãi và du nhập vào Việt Nam, loại hình này được điều chỉnh để phù hợp với tệp khách hàng lớn hơn.

Đặc điểm căn hộ Studio và tính ứng dụng

Có 2 đặc điểm nổi bật của căn hộ Studio:

 • Một là, bố cục nằm trên cùng 1 mặt phẳng, không có sự phân tách
 • Hai là, diện tích nhỏ, từ 30m2 – 60m2. Phổ biến tại Việt Nam, diện tích căn hộ Studio rơi vào khoảng 25m2 – 45m2.

Căn hộ Studio là gì-1

Như vậy, tính ứng dụng của căn hộ dạng Studio sẽ hợp với người không đòi hỏi sự riêng tư, rộng rãi như căn hộ thông thường. Chủ căn hộ được toàn quyền quyết định sẽ sử dụng không gian ra sao, bố cục như thế nào. Ngoài phục vụ cho mục đích ở, sinh hoạt cá nhân, nhiều người còn biến căn hộ Studio thành phòng làm việc đa năng.

Vậy giải pháp kiến trúc căn hộ Studio là gì? 

 • Bạn có thể linh hoạt trong việc sử dụng nội thất hoặc dùng rèm che, những loại vách ngăn mỏng nhẹ để tối ưu. 
 • Với diện tích nhỏ, không nên lạm dụng quá nhiều, tốt nhất vẫn là tạo sự chuyển tiếp nhẹ nhàng cho không gian. 
 • Đặc biệt, nên tận dụng màu sơn, như trắng, be, xám,… cùng các món đồ như gương, cửa kính,… để tạo cảm giác rộng, thoáng hơn cho căn hộ.

Căn hộ Studio cho thuê là gì?

Đây cũng là loại hình căn hộ Studio kể trên, được chủ đầu tư xây dựng và cho thuê lại. Thường khi căn hộ dạng này sẽ xây thành khu hoặc nằm xen kẽ với các loại căn hộ thông thường. Theo đó, người thuê vẫn được hưởng các tiện ích và dịch vụ đi kèm.

Hiểu được căn hộ dạng studio là gì sẽ thấy tiềm năng từ việc cho thuê căn hộ này lớn như thế nào. Nhu cầu về không gian sống riêng tư hiện nay rất lớn, bên cạnh đó, với chi phí thuê vừa vặn theo tháng/quý/năm, người thuê có thể an tâm tận hưởng và tự do sáng tạo với căn hộ của mình. Trải nghiệm sống ở khu căn hộ theo một cách kinh tế hơn.

Căn hộ Studio là gì-2

Phân tích ưu – nhược điểm của căn hộ Studio

Cách định nghĩa loại căn hộ Studio là gì mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về căn hộ này. Nhưng để đưa ra quyết định lựa chọn hay không, cần xét đến các yếu tố ưu – nhược điểm. Vì phục vụ cho mục đích sinh hoạt, làm việc lâu dài nên chỉ thực sự chọn căn hộ Studio nếu nó đáp ứng được hệ tiêu chí của bạn.

Ưu điểm căn hộ Studio

Nhược điểm căn hộ Studio

 • Cơ hội sở hữu cao, giá mua và thuê thấp.
 • Đầy đủ hệ thống tiện ích căn hộ và nội khu.
 • Tiết kiệm các chi phí hàng tháng
 • Sinh hoạt tiện nghi, kết nối nhanh chóng
 • Phong cách riêng, thiết kế khác biệt
 • Chỉ phù hợp cho cá nhân, vợ chồng trẻ
 • Cần tính toán khoa học để tối ưu không gian.
 • Giới hạn các lựa chọn nội thất
 • Sử dụng có thời hạn 20 – 25 năm

Những lưu ý khi mua căn hộ Studio

Thứ nhất, dưới góc độ về pháp lý

Theo các quy định hiện hành, việc cấp sổ cho các căn hộ diện tích nhỏ như căn hộ Studio vẫn còn khá nhiều bất cập. Căn cứ Luật nhà ở 2014 thì “các căn hộ có diện tích tối thiểu 30m2 trở lên, thiết kế dạng khép kín, đáp ứng các yêu cầu về nhà chung cư” mới đủ điều kiện được cấp sổ. 

Nếu căn studio dưới 30m2 thì không đáp ứng điều kiện, ngược lại cũng cần phải xem xét thêm các yếu tố khác. Điều này phụ thuộc rất lớn vào hồ sơ pháp lý của chủ đầu tư. Không hiếm dự án ngày nay được bán “chui”, cố tình lách luật để thu lợi.

Người mua sẽ không có quyền sở hữu vĩnh viễn mà dưới hình thức sử dụng có thời hạn, khoảng 50 năm. Vì vậy, những ai có ý định mua sở hữu lâu dài thì có vẻ không phù hợp.

Căn hộ Studio là gì-3

Thứ hai, đừng nhầm lẫn với căn hộ 1 phòng ngủ

Đôi khi, diện tích của căn hộ Studio với căn hộ 1 phòng ngủ là giống nhau nhưng bản chất của 2 loại hình này khác nhau, chi phí bỏ ra cho chúng cũng vậy. 

Thứ ba, quan tâm đến các yếu tố an toàn.

Vì là căn hộ diện tích nhỏ, xây khép kín nên những yếu tố về phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm,… cần được quan tâm đặc biệt. Đây là những điều mà bạn phải làm việc với chủ đầu tư, xem hồ sơ, kiểm tra kỹ trước khi mua.

Với những giải đáp căn hộ Studio là gì và các lưu ý cần biết khi mua, nếu bạn đang quan tâm hoặc có nhu cầu mua/thuê căn hộ dạng này, lời khuyên là hãy tìm hiểu thật nhiều nguồn, sàng lọc dự án chất lượng và chủ đầu tư uy tín.

Những căn hộ Studio vẫn chưa đáp ứng những nhu cầu của bạn thì bạn có thể tham khảo thêm những căn hộ thông minh

 

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án