Căn hộ suất ngoại giao là gì? Lợi ích và rủi ro khi đầu tư loại hình này

Căn Hộ Suất Ngoại Giao Là Gì Lợi Ích Và Rủi Ro Khi Đầu Tư

Căn hộ suất ngoại giao luôn được rao bán với mức giá hấp dẫn trên thị trường. Tuy nhiên, ít ai biết được sự thật đằng sau những “miếng bánh ngon” này.

Thuật ngữ “suất ngoại giao” hay “căn hộ ngoại giao” đã xuất hiện và tồn tại trên thị trường bất động sản trong rất nhiều năm nay. Chỉ cần nhắc đến loại hình này, người ta sẽ “tranh nhau” chỉ bởi một lý do là giá rẻ, rẻ hơn rất nhiều so với các bất động sản thương mại khác.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp trên thực tế đã cho thấy rủi ro đến từ căn hộ dạng này. Cùng với đó là không ít quan điểm trái chiều về nhóm bất động sản được gắn với 2 từ “đặc quyền”. Vậy phải hiểu và nhận diện cơ hội về căn hộ ngoại giao sao cho đúng?

Căn hộ suất ngoại giao là gì? 

Không có một văn bản nào ghi nhận khái niệm “căn hộ suất ngoại giao là gì” hay đưa ra bất kỳ định nghĩa chính xác nào. Căn hộ suất ngoại giao xuất phát từ các suất ngoại giao trong mua bán bất động sản.

Suất ngoại giao được hiểu đơn giản là các đối tượng khách hàng được hưởng đặc quyền mua bất động sản với giá tốt, thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung mà chủ đầu tư công bố. 

Như vậy, căn hộ suất ngoại giao chính là các sản phẩm căn hộ bán với giá ưu đãi dành cho một số đối tượng nhất định. 

Một số Căn hộ suất ngoại giao
Một số Căn hộ suất ngoại giao

>>> Ai là người thuộc trường hợp được hưởng suất căn hộ ngoại giao?

Căn hộ suất ngoại giao trên thực tế, theo cách nói vui của nhiều người, cũng như là một món quà, dù mua nhưng lại chẳng khác gì “tặng”, “biếu không”. Chính vì vậy, cá nhân, tổ chức được hưởng ưu ái này phần lớn là người thân, đối tác, người có quan hệ thân thiết và quan trọng với chủ đầu tư,…

Một số khác có thể là các cán bộ tại địa phương nơi thực hiện dự án, người có nhiều đóng góp, giúp đỡ các chủ đầu tư trong việc triển khai và hoàn tất thủ tục liên quan,…

Về phía chủ đầu tư, việc tung ra 1 số ít căn hộ suất ngoại giao cũng được xem như là “mồi nhử”, gây sự chú ý và từng bước tiếp cận khách hàng quan tâm đến sản phẩm.

Vì sao căn hộ suất ngoại giao lại được rao bán nhiều như vậy?

Nhiều người sở hữu căn hộ suất ngoại giao nhưng không có nhu cầu sử dụng. Vì vậy, họ tìm cách bán lại để hưởng một mức chênh lệch nào đó, mặc dù giá rao bán vẫn thuộc hàng “giá rẻ”.

Đối chiếu với số lượng tin rao bán căn hộ suất ngoại giao, người mua tự đặt câu hỏi, không lẽ người sở hữu và không có nhu cầu sử dụng căn hộ suất ngoại giao lại nhiều đến như vậy? Câu trả lời chắc chắn là KHÔNG.

Rất khó để kiểm chứng được nguồn gốc thật sự của các căn hộ suất ngoại giao trên thị trường hiện nay. Do đó, không thể loại trừ trường hợp, môi giới cố tình sử dụng khái niệm này để thu hút sự chú ý, mức giá bán tưởng rẻ nhưng sự thật chưa chắc đã như vậy.

Một số Căn hộ suất ngoại giao
Một số Căn hộ suất ngoại giao

Vào giai đoạn bất động sản nở rộ, các chiêu thức từ cò mồi liên tục được tung ra để “dụ” khách hàng; căn hộ suất ngoại giao là một trong các cách thức đó. Chính vì vậy mà có lúc, chúng ta nhận thấy sự phủ sóng của căn hộ này, đi đâu cũng nghe tới “suất ngoại giao”.

Do đó, các căn hộ suất ngoại giao trên thị trường có thể là thật, nhưng cũng có thể là do giới đầu cơ, môi giới “ôm hàng” rồi tự mình rao bán, mượn danh nghĩa “suất ngoại giao” để tạo vỏ bọc đáng tin cậy, tạo hiệu ứng hàng hiếm, cạnh tranh cao,…

Nên hay không đầu tư căn hộ suất ngoại giao?

Không riêng gì căn hộ suất ngoại giao, bất kỳ loại hình bất động sản nào khi đầu tư cũng sẽ tồn tại 2 mặt, lợi ích và rủi ro. Nhà đầu tư thông thái sẽ biết cách cân nhắc được – mất và lựa chọn phương án ít “nguy hiểm” nhất.

>> Đầu tư căn hộ suất ngoại giao, bạn sẽ được gì?

  • Trước hết sẽ là mức giá ưu đãi hấp dẫn. Mỗi căn hộ suất ngoại giao thường có giá thấp hơn từ 3 – 10% so với giá chủ đầu tư công bố. Vì vậy, nếu mua lại thì mức giá vẫn khá tốt, giảm bớt áp lực tài chính.
  • Thứ hai, dễ dàng tiếp cận người mua và hưởng mức chênh lệch tốt hơn. Vì bạn mua được với giá thấp nên cơ hội bán ra với giá cao hơn là rất khả quan. Trong khi đó, căn hộ suất ngoại giao đánh trúng tâm lý săn hàng rẻ của số đông hiện nay.
Một số Căn hộ suất ngoại giao
Một số Căn hộ suất ngoại giao

>> Đầu tư căn hộ suất ngoại giao, bạn đối mặt với rủi ro nào?

  • Thứ nhất, không xác minh được chính xác nguồn gốc căn hộ, liệu có thực là suất ngoại giao hay không, hay chỉ là mánh khóe của cò mồi.
  • Thứ hai, rắc rối trong vấn đề pháp lý với chủ đầu tư, khi giao dịch phải thông qua người được hưởng suất ngoại giao. Trong hợp đồng có quy định “không được phép chuyển nhượng”. Do đó, chủ đầu tư không có bất kỳ mối liên quan nào với người mua lại căn hộ suất ngoại giao.
  • Thứ ba, nguy cơ gặp phải dự án kém chất lượng. Căn hộ suất ngoại giao phần lớn được bán vào thời điểm dự án chưa hoàn thành, thậm chí là chỉ mới xuất hiện trên giấy. Vì vậy, không có bất cứ điều gì có thể đảm bảo về tiến độ và chất lượng dự án. Chưa kể đến trường hợp chủ đầu tư không có năng lực.

Như vậy, với những phân tích trên có thể thấy, căn hộ suất ngoại giao ngoài sự hấp dẫn về giá thì tồn tại rất nhiều rủi ro. Cứ nghĩ mua được với giá rẻ nhưng nếu không thể sử dụng, không được thừa nhận quyền sở hữu thì xem như “mất trắng”.

Một số Căn hộ suất ngoại giao
Một số Căn hộ suất ngoại giao

Do đó, nếu muốn đầu tư căn hộ suất ngoại giao, nhà đầu tư phải thật sự sáng suốt:

  • Xác nhận thông tin, kiểm chứng trên thực tế về dự án và sản phẩm.
  • Tìm hiểu chủ đầu tư, pháp lý dự án. Có thể làm việc với địa phương để nắm bắt thông tin tốt hơn.
  • Trao đổi toàn bộ thông tin một cách rõ ràng, thỏa thuận chi tiết về việc mua bán, phạm vi quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm ra sao,…

Căn hộ suất ngoại giao, nghe tưởng chừng hấp dẫn nhưng thực tế lại nhiều bất cập. Giai đoạn này, mọi quyết định xuống tiền phải dựa trên nguyên tắc an toàn và bền vững. Vì vậy, khách hàng, nhà đầu tư nên thật sự cẩn trọng.

Đọc thêm >>> Nhà ở xã hội là gì? Ai là người được mua nhà ở xã hội

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án