Căn hộ thông minh là gì? Khác gì căn hộ thường

Căn hộ thông minh sở hữu các thiết kế và công nghệ hiện đại, là bước tiến ấn tượng cho cuộc sống tiện nghi, trở thành lựa chọn ưu việt so với căn hộ thông thường.

Căn hộ là mô hình bất động sản nhà ở thịnh hành trên thế giới và ngay tại Việt Nam, đây cũng là sự lựa chọn có “sức sống” bền bỉ trong hàng chục năm qua. Giữa lúc quỹ đất hạn hẹp và thiếu nguồn cung ở mức báo động như hiện nay, các khu căn hộ, khu chung cư trở thành giải pháp hàng đầu để đáp ứng nhu cầu an cư thời điểm này cũng như vài năm tới.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy, mặc dù đang rất “khát” sản phẩm căn hộ nhưng người mua không hề có tâm lý “chọn đại”. Ngược lại, họ đặt ra những tiêu chuẩn mới và buộc các chủ đầu tư phải chạy theo để bắt nhịp. 

Sự xuất hiện của căn hộ thông minh là một điểm sáng được cả giới chuyên môn, giới đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực đặt kỳ vọng. Với định hướng thiết lập “hệ tư tưởng” mới về nhà ở, ứng dụng sự phát triển công nghệ, căn hộ 4.0 là thước đo cho sự tiện nghi và thời thượng của cư dân hiện đại.

Căn hộ thông minh 4.0 là gì?

Căn hộ thông minh là gì? Căn hộ thông minh, hay còn gọi là Smarthome, là căn hộ chung cư với đa dạng diện tích, công năng nhưng được trang bị thêm các thiết bị điện tử thông minh. Mục đích của các thiết bị này là chủ nhà có thể giám sát, điều khiển, sử dụng chức năng căn hộ từ xa, hạn chế các thao tác thủ công.

Nghĩa là, các thiết bị điện, điện tử trong căn hộ được thiết kế thành một mạng lưới kết nối chặt chẽ, chủ căn hộ thông qua các lệnh được lập trình sẵn để quản lý. Mọi hành vi được diễn ra nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn.

Căn hộ thông minh-1

05 điểm khác biệt của căn hộ thông minh

Căn hộ thông minh và căn hộ thường có gì khác nhau? Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì khái niệm “thông minh” hay “nhà thông minh” vẫn đang được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. 

Có thể về mặt thẩm mỹ hay kiến trúc, giữa căn hộ 4.0 và căn hộ thường không quá nhiều khác biệt; nhưng về cách vận hành thì chắc chắn là một khoảng cách lớn.

Kiểm soát chất lượng môi trường sống

Thay vì phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra thì với căn hộ 4.0, thông qua thiết bị cảm biến, hệ thống kiểm soát môi trường sẽ đo đạc, tính toán và thông báo cho chủ căn hộ số liệu về nhiệt độ, độ ẩm. Nhờ đó, chủ nhà có thể nhanh chóng điều chỉnh, tránh gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe, vật dụng trong nhà.

Hệ thống điện được kiểm soát từ xa

Không còn phải sử dụng công tắc, hay lo lắng mỗi khi ra ngoài rằng đã tắt hết các thiết bị hay chưa, sống trong căn hộ thông minh, mọi thứ đều được giải quyết chỉ bằng một cái chạm. Hệ thống được kết nối qua màn hình điện thoại hoặc ipad và bạn hoàn toàn thao tác được ở trên đó. 

Theo hệ thống này thì các thiết bị như tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy nóng lạnh,… cũng đều có thể quản lý dù bạn đang ở bất cứ nơi đâu. Ngoài ra, tại vị trí các bóng đèn còn được gắn cảm ứng, tự động sáng/tắt khi mở/đóng cửa hay bật lúc có người và tắt khi bạn rời đi. 

Nội thất thông minh

Không chỉ là các món đồ nội thất đa năng, tối ưu diện tích mà ngay việc sử dụng cũng sẽ đơn giản hơn nhờ bảng điều khiển. Bạn có thể ngồi yên tại chỗ vẫn đóng mở rèm, điều chỉnh ánh sáng theo ý muốn. Chỉ cần bạn thích thì mọi thứ đều có thể thu nhỏ trên một chiếc màn hình.

Căn hộ thông minh-2

Tăng cường yếu tố bảo mật

Việc bảo đảm an ninh tại các khu căn hộ từ trước đến nay luôn được quan tâm. Tuy nhiên, với căn hộ thông minh, tính bảo mật sẽ cao hơn nhờ hệ thống cảm biến cửa kết hợp cảm biến chuyển động. Với 2 vòng bảo mật, mọi sự thay đổi trong căn hộ đều nhanh chóng được phát hiện và ra tín hiệu thông báo.

Đơn giản hơn với điều khiển bằng giọng nói

Ngoài thao tác trên màn hình điện thoại hay ipad, chủ nhà có thể thiết lập chế độ điều khiển bằng giọng nói. Các thiết bị trong căn hộ 4.0 sẽ được vận hành theo “lệnh” của chủ nhân, xác minh đúng đặc điểm giọng nói.

Căn hộ 4.0 là xu thế tất yếu tại Việt Nam

Khái niệm căn hộ thông minh thực tế chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây, nhưng nhiều quốc gia trên thế giới thì đã sớm tiếp cận và ứng dụng rộng rãi. Theo số liệu thống kê từ Statista, tính đến năm 2022, Mỹ đang là quốc gia đứng đầu về sử dụng nhà ở công nghệ 4.0, xếp sau đó là Trung Quốc và Nhật Bản.

Cũng theo danh sách này, Việt Nam đang tạm đứng ở vị trí thứ 45. Số lượng căn hộ thông minh là 4.000 căn, khoảng ⅙ tổng số lượng căn hộ đang sử dụng. Điều này cho thấy, xu hướng chuyển đổi từ căn hộ thường sang căn hộ 4.0 tại nước ta đang diễn ra khá mạnh mẽ, nhất là khi đối tượng mua nhà phần lớn là người trẻ. 

Căn hộ thông minh-3

Hiện tại, nhiều dự án căn hộ cũng đã định hướng theo mô hình thông minh, lớn hơn là hình thành đô thị 4.0 với hệ sinh thái khép kín; từ những khu dân cư đến các khu phức hợp, khu nghỉ dưỡng,… Khi điện thoại thông minh được sử dụng phổ biến thì ứng dụng nhà ở 4.0 cũng trở nên dễ dàng hơn, con người sẽ linh hoạt và chủ động trong lịch trình bận rộn của mình.

Với chi phí chỉ vài chục triệu đồng để chuyển đổi mô hình căn hộ hoặc chấp nhận mức giá nhỉnh hơn một chút để trải nghiệm trong căn hộ thuộc đại đô thị thông minh, bạn sẽ nhìn thấy chất lượng cuộc sống thay đổi rõ rệt như thế nào.

Không phải ngẫu nhiên mà căn hộ thông minh lại được yêu thích và chú trọng phát triển. Mô hình này đánh dấu một bước tiến lớn trong tư duy sống của con người hiện đại, khi công nghệ đang hỗ trợ rất nhiều cho chúng ta, tại sao không để nó đơn giản hóa và nâng cao chất lượng trải nghiệm.

Ngoài những căn hộ thông minh những căn hộ thương mại cũng đang là xu hướng thị trường hiện tại.

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án