Căn hộ thương mại là gì? Có nên mua nhà ở thương mại

Căn hộ thương mại là gì? Đây có phải là sự lựa chọn đáng cân nhắc thời điểm này? Toàn bộ những thông tin và lưu ý nhất định phải biết.

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở tại các đô thị đang rất lớn, gần như luôn trong tình trạng cầu nhiều hơn cung. Việc sở hữu nhà dần trở nên khó khăn hơn khi quỹ đất ngày càng thu hẹp nhưng giá bất động sản lại không ngừng dịch chuyển. Vì vậy, nhiều người tìm đến căn hộ thương mại như một giải pháp vừa vặn về mặt nhu cầu lẫn tài chính.

Tuy nhiên, khái niệm nhà ở thương mại vẫn còn nhiều thông tin gây hiểu lầm, hiểu sai dẫn đến việc tìm kiếm nguồn cung và đưa ra quyết định mua nhà gặp không ít khó khăn. Bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết và giải đáp một số thắc mắc thường gặp về loại hình căn hộ này.

Căn hộ thương mại là gì?

Căn hộ thương mại, chung cư thương mại hay nhà ở thương mại là những cách gọi thường gặp, chỉ chung loại hình căn hộ do các cá nhân, tổ chức đầu tư xây dựng với mục đích bán hoặc cho thuê lâu dài. 

Căn hộ thương mại-1

Một số khác lại hiểu căn hộ thương mại là những căn hộ thuộc tòa nhà chung cư, nhưng có mặt bằng để khai thác kinh doanh, cho thuê sinh lợi bên cạnh mục đích để ở. Hiện nay, chúng ta vẫn thường gọi bằng thuật ngữ chuyên ngành là “shophouse”.

Tất nhiên, 2 cách hiểu này sẽ tạo ra các quan điểm trái chiều về căn hộ thương mại. Tuy nhiên, hiểu một cách đơn giản nhất thì đây là các căn hộ gắn với yếu tố “thương mại”, nghĩa là được mua bán, giao dịch để tạo ra lợi nhuận hoặc sử dụng cho các mục đích sinh lợi khác.

Nhầm lẫn nhà ở thương mại và nhà ở xã hội

Đây là 02 loại hình nhà ở thường bị hiểu nhầm. Về mặt pháp lý, 2 loại hình này được quy định như sau:

  • Khoản 4 Điều 3 Luật Nhà ở 2014: “Nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường”
  • Khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014: “Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này”.

Như vậy, nhà ở xã hội là loại nhà ở có điều kiện mua bán, áp dụng đối với một số đối tượng nhất định do pháp luật quy định. Trong khu nhà ở xã hội cũng có các căn hộ sở hữu mặt bằng, vị trí đẹp, được sử dụng cho việc kinh doanh nên gọi là căn hộ thương mại trong khu nhà ở xã hội, thể hiện “giá trị thương mại”. Khái niệm này khác với căn hộ thương mại đang được nhắc đến.

Căn hộ thương mại-2

Đặc điểm của căn hộ thương mại

Một trong các cơ sở để quyết định việc mua hay không mua nhà ở thương mại chính là nắm rõ đặc điểm của loại hình. Điều này giúp cho người mua đánh giá được mức độ phù hợp cũng như các giá trị có thể nhận về.

Hướng đến đa dạng đối tượng khách hàng

Căn hộ thương mại không bị giới hạn về điều kiện mua bán, nên bất kỳ ai có nhu cầu và đủ khả năng tài chính đều có thể sở hữu. Việc mua bán căn hộ thương mại được quy định theo pháp luật hiện hành về nhà ở. Căn hộ thương mại được xây dựng, bán và cho thuê theo cơ chế thị trường, giá cả “thuận mua vừa bán” nên tất cả chỉ cần theo đúng trình tự luật định đều được ghi nhận.

Diện tích đa dạng, đáp ứng cơ bản mọi nhu cầu

Nhà ở thương mại bám sát vào nhu cầu thực của cư dân nên khi thiết kế đều cố gắng đa dạng về mặt diện tích, công năng, từ 1 – 3 phòng ngủ, phục vụ cho người độc thân, gia đình trẻ, gia đình đông thế hệ,… có được không gian sống thoải mái nhất. Mỗi diện tích tương ứng với mức giá khác nhau.

Hệ thống tiện ích đồng bộ

Ngoài các căn hộ được xây theo block thì tổng thể khuôn viên dự án cũng được đầu tư thiết kế khép kín, bên trong có các tiện ích đáp ứng nhu cầu sống thường nhật: mua sắm, thể thao, vui chơi,… Tùy vào quy mô mà số lượng tiện ích có thể nhiều hay ít, nhưng nhìn chung, các dự án ngày nay đều cố gắng kiến tạo hệ sinh thái riêng, xây dựng môi trường xanh – sạch, tiện nghi.

Vị trí thuận tiện kết nối giao thông

Không hẳn dự án nào cũng nằm ở các vị trí đắc địa, nhưng chắc chắn, những khu nhà ở thương mại đều có sự lựa chọn điểm đặt kỹ càng. Trước hết là đảm bảo giao thông kết nối thuận tiện giữa các khu vực; thứ hai là hệ thống tiện ích ngoại khu phong phú. 

Căn hộ thương mại-3

Giá cả vừa vặn túi tiền

So với nhà mặt đất hay các dự án căn hộ hạng sang thì căn hộ thương mại là lựa chọn có tầm giá phải chăng nhất ở thời điểm này. Cùng với chính sách ưu đãi từ chủ đầu tư, ngân hàng hỗ trợ vay mua 50% – 70% lãi suất thấp, trả góp dài hạn, cơ hội sở hữu cho khách hàng hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Tối ưu mục đích sử dụng

Sở hữu căn hộ thương mại, ngoài việc dùng để ở, bạn hoàn toàn có thể cho thuê, hoặc nếu là căn ở vị trí đẹp thì cho thuê làm mặt bằng, phát triển các hình thức kinh doanh,…

  • Kinh doanh trong dự án khu căn hộ thường có lượng khách hàng ổn định, đa dạng ngành nghề, thuận tiện giao hàng,…
  • Cho thuê căn hộ thương mại luôn có nguồn cầu lớn nhờ giá thuê hợp lý, thích hợp thuê dài hạn, hướng đến đa dạng đối tượng: sinh viên, nhân viên văn phòng, gia đình trẻ,…

Nhược điểm của nhà ở thương mại

Với các đặc điểm kể trên, căn hộ thương mại sở hữu khá nhiều yếu tố mang tính lợi thế. Tuy nhiên, loại hình này vẫn tồn tại một số hạn chế. 

  • Thứ nhất, các rủi ro về mặt pháp lý. Nếu chọn phải dự án của chủ đầu tư thiếu uy tín, kém chuyên nghiệp thì chắc chắn các vấn đề hợp đồng, đặt cọc, tiến độ bàn giao,… rất dễ phát sinh.
  • Thứ hai, tính cạnh tranh cao. Nhu cầu sở hữu căn hộ thương mại hiện nay rất lớn, nhất là những căn có mức giá tầm trung. Vì vậy, người mua phải tìm hiểu và tranh thủ xuống tiền từ sớm để có được lựa chọn tốt nhất.

Căn hộ thương mại-4

Kết luận: Có nên mua nhà ở thương mại hay không?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc người mua có nhu cầu, nguyện vọng như thế nào đối với căn hộ mà mình muốn mua. Bên cạnh đó, bài toán tài chính cũng được cân nhắc tối đa. Nhưng nhìn chung, nhà ở thương mại là sự lựa chọn an toàn cho mục đích an cư lẫn đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, cần có sự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ, “chọn mặt gửi vàng” để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn.

Căn hộ thương mại vẫn sẽ là xu thế trong giai đoạn tới vì tính ứng dụng và tiềm năng khai thác. Hiện tại, nhiều dự án đã được ra mắt, cho thấy sự khởi sắc về nguồn cung, báo hiệu những cơ hội hấp dẫn cho người mua.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo những qua Sky Villa một trong những căn hộ xu hướng trong tương lai.

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án