Chuyển đổi KCN Biên Hoà 1: Dự án đầy hứa hẹn

Chuyển đổi KCN Biên Hoà 1 Dự án đầy hứa hẹn

Quyết định chuyển đổi công năng KCN Biên Hoà 1 được cho là phù hợp với quy hoạch của Biên Hòa nói riêng, Đồng Nai nói chung.

Hiện tại, Đồng Nai là tỉnh đang có nhiều điểm lợi thế trong việc phát triển kinh tế – xã hội. Định hướng của tỉnh là xây dựng thành công mô hình đô thị văn minh, đẩy mạnh công nghiệp và thu hút đầu tư. Do đó, rất cần đến quỹ đất cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại.

Việc KCN Biên Hoà 1 được chuyển đổi công năng sẽ đóng góp rất lớn đối với quy hoạch chung, là yếu tố giúp khu vực này thay đổi diện mạo cũng như đáp ứng các yêu cầu trong giai đoạn mới.

Tổng quan về KCN Biên Hoà 1

KCN Biên Hoà 1 có tên gọi cũ là khu kỹ nghệ Biên Hòa, được thành lập từ năm 1965 và đổi tên vào năm 1975. Đây là một trong những khu công nghệ có lịch sử lâu đời tại Việt Nam.

Khu công nghệ Biên Hòa 1 nằm tại phường An Bình, Tp. Biên Hòa, sở hữu quy mô hơn 335ha. Vào thời điểm xuất hiện, khu công nghiệp này mang ý nghĩa kiểu mẫu, là tiền đề cho sự phát triển của các mô hình khu công nghiệp về sau. 

Do đó, KCN Biên Hòa 1 gần như đã trở thành hình ảnh đại diện của thành phố, gắn liền với đời sống của người dân nơi đây trong hơn nửa thập kỷ. Cũng không sai khi gọi đây là “cái nôi” của nền công nghiệp Việt Nam, mang dấu ấn của nhiều doanh nghiệp lớn.

Chuyển đổi KCN Biên Hoà 1-1

Chuyển đổi công năng để phát triển bền vững

Có giá trị về cả mặt lịch sử, văn hóa và kinh tế, tuy nhiên, sự tồn tại và vận hành của KCN Biên Hòa 1 ở thời điểm này đã không còn phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của thành phố. 

Rõ nét nhất là vì lý do tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường do KCN này nằm cạnh con sông Đồng Nai. Vì vậy, vị trí thuận lợi mà KCN Biên Hòa 1 đang có thích hợp cho hướng phát triển khác, thay vì giữ mô hình cũ như trước đây.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai quyết định, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ có tổng quy mô 320ha. Được biết, từ năm 2008, nội dung này đã được UBND tỉnh đề xuất và vào đầu năm 2021, KCN Biên Hòa 1 đã không còn nằm trong quy hoạch các KCN tại nước ta.

Nội dung quy hoạch KCN Biên Hòa 1

Theo đề án quy hoạch khu đô thị – thương mại – dịch vụ từ KCN Biên Hòa 1, trên quy mô của KCN hiện hữu sẽ được tách làm 02 dự án thành phần. Bao gồm:

  • Dự án trung tâm chính trị – hành chính tỉnh Đồng Nai: quy mô 44ha. Trong quý 4/2024 sẽ hoàn thành việc lên lấy ý tưởng, kế hoạch thực hiện.
  • Dự án Khu đô thị dịch vụ Biên Hòa 1: quy mô 286ha. Tòa nhà Sonadezi (1,2ha) và Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (2,2ha) vẫn được giữ lại nguyên trạng.
  • Dự án này được chia thành 6 phân khu tương ứng với 6 phân kỳ đầu tư
  • Kế hoạch hoàn thành thủ tục phân khu 1 trong quý 2/2026

Về phương án di dời các doanh nghiệp tại KCN Biên Hòa 1, hiện tại UBND tỉnh đã có lộ trình với 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1 (Trước tháng 12/2024): Tiến hành di dời đối với các doanh nghiệp thuộc phân 1 của dự án (đang nằm ở phía Nam KCN Biên Hòa 1) và thuộc dự án trung tâm hành chính – chính trị của tỉnh.
  • Giai đoạn 2 (Trước tháng 12/2025): Hoàn tất di dời đối với các doanh nghiệp còn lại.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã khảo sát và lên kế hoạch hỗ trợ di dời, các khoản tiền thuê đất và quỹ đất dùng để xây dựng nhà ở xã hội. Hiện tại, có hơn 21.000 lao động đang làm việc ở KCN Biên Hòa 1 và hơn 70 doanh nghiệp đang trong thời hạn hợp đồng. Xác định sẽ có khó khăn nhưng vẫn trên tinh thần lắng nghe để hỗ trợ người lao động.

Chuyển đổi KCN Biên Hoà 1-2

Từng bước hoàn thiện quy hoạch Tp. Biên Hòa

Theo quyết định điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến năm 2045 được ký vào tháng 03/2023, xác định mục tiêu của quy hoạch là chuyển đổi đô thị Biên Hòa sang cấu trúc dịch vụ và công nghiệp, thay cho cấu trúc đô thị công nghiệp trước đó. Biên Hòa sẽ được phát triển theo định hướng bền vững, thông minh, ứng dụng công nghệ hiện đại.

Biên Hòa trong tầm nhìn xa sẽ nắm giữ vai trò trọng điểm đối với tăng trưởng của vùng Đông Nam Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Khu vực này phát huy thế mạnh để tăng cường kết nối liên vùng, đa quốc gia. Vì vậy, công nghiệp thuộc vào nhóm ngành kinh tế mũi nhọn.

Bên cạnh đó, thành phố tập trung vào chỉnh trang đô thị, cải thiện cơ sở hạ tầng, từng bước nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Do đó, quy hoạch đặt ra các mục tiêu hình thành những trung tâm làm động lực, có thể đáp ứng được các yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, dịch vụ,… 

Chuyển đổi KCN Biên Hoà 1-3

Biên Hòa trong tổng thể quy hoạch Đồng Nai cũng giữ vị thế của đô thị trung tâm của tỉnh, là đầu tàu trong việc lĩnh hội tư duy mới mẻ, giải pháp sáng tạo. Vì vậy, dự án chuyển đổi công năng của KCN Biên Hòa 1 lần này là một nội dung quan trọng đối với quy hoạch tổng thể, nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo toàn tỉnh Đồng Nai, tổng lực thực hiện.

Dự án này cho phép khai thác quỹ đất một cách hiệu quả. Đồng thời giải quyết những vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước tại Biên Hòa. Đây là nền tảng để  từng bước đưa hình ảnh đô thị trở nên văn minh, tươi đẹp hơn.

Chính quyền và người dân Biên Hòa nói riêng, Đồng Nai nói chung đều đang đặt kỳ vọng rất lớn vào khu đô thị – thương mại – dịch vụ nằm ngay cạnh sông Đồng Nai, thiết lập biểu tượng mới cũng như thước đo cho sự phát triển của thành phố.

Sắp tới đây, dự án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 sẽ được đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng lộ trình đặt ra. Với sự đồng thuận như hiện nay, dự án chắc chắn sẽ theo đúng các mốc thời gian mong đợi và nhanh chóng mang tới sự thay đổi rõ nét.

>> Cập nhật tiến độ dự án đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh (Mới nhất)

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án