Chuyên gia ‘tiết lộ’ thời điểm thị trường bất động sản hồi phục, nhà đầu tư nên xuống tiền

thi-truong-bat-dong-san-phuc-hoi (2)

Thị trường bất động sản hồi phục, thời điểm nào các nhà đầu tư nên xuống tiền? Nhiều luật liên quan được thông qua nhưng vẫn tồn tại về thủ tục đầu tư. Khiến cho nguồn cung bất động sản vẫn còn hạn chế, khủng hoảng này kéo dài 2 – 3 năm nữa. 

Thị trường bất động sản hồi phục khi có nhiều tín hiệu tích cực

Nhu cầu mua các loại hình bất động sản có xu hướng tăng

Thị trường bất động sản hồi phục khi khảo sát mới đây trong quý III/2023 cho thấy. Thanh khoản của thị trường thứ cấp có dấu hiệu tăng trở lại, xuất hiện nhiều giao dịch. Các nhà đầu tư đã xuống tiền ở những dự án có mức chiết khấu cao, đủ pháp lý. Cũng như những dự án vị trí thuận tiện, giao thông kết nối trung tâm. Xuất hiện sự tăng 6% cho nhu cầu mua nhà đất trên cả nước.

thi-truong-bat-dong-san-phuc-hoi (1)

Sự tăng đó diễn ra ở các loại hình bất động sản như căn hộ, nhà riêng, nhà mặt phố, đất nền. Ngoài ra giá bán nhà đất trong tháng 7 và 8 năm 2023 cũng ghi nhận sự ổn định. Có sự giảm mạnh so với đầu năm với những tin rao bán cắt lỗ. Nhiều chuyên gia cho rằng khi thị trường bất động sản chạm đến đáy. Sớm muộn gì cũng đến thời điểm phục hồi trở lại, đó là lúc thị trường đi qua đáy. Chu kỳ tăng trưởng sẽ không đi theo biểu đồ hình chữ V mà sẽ theo biểu đồ hình chữ U.

Các chuyên gia đánh giá về 2 luật liên quan đến thị trường bất động sản hồi phục

Thị trường bất động sản hồi phục khi được Quốc hội thông qua 2 bộ Luật. Đó là Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Nhiều dự báo của các chuyên gia về bất động sản cho rằng. Thị trường bất động sản sẽ không thể ngay lập tức lấy lại đà phát triển trước đó.

Ở phía tích cực luật gần như đã bịt kín những lỗ hổng của pháp luật. Giúp giải quyết những vấn đề chồng chéo, mâu thuẫn giữa các luật với nhau. Nhưng 2 luật này chịu sự chi phối của Luật Đất đai. Luật Đất đai được dời lịch thông qua do đó những tác động của 2 luật này lên thị trường không nhiều. Về lâu dài hệ thống pháp luật cần sự đồng bộ nên chưa giải quyết được vấn đề nổi cộm.

thi-truong-bat-dong-san-phuc-hoi (3)

Cuộc khủng hoảng lần này khác biệt so với giai đoạn năm 2011 -2013. Lần này chúng có quy mô lớn hơn cả nền kinh tế vĩ mô và kinh tế thế giới. Cần điều chỉnh để gia tăng nguồn cung nhà ở nhất là nhu cầu nhà ở xã hội. Đáp ứng nhu cầu của người có thu nhập trung bình và thấp. Kéo dài 2 – 3 năm khủng hoảng nguồn cung nữa nếu như Luật Đất đai chưa được thông qua. 

Chuyên gia ‘tiết lộ’ thời điểm thị trường bất động sản hồi phục, nhà đầu tư nên xuống tiền

Thị trường bất động sản hồi phục đón tín hiệu tích cực vào quý III, IV năm 2024. Đã có những ghi nhận tích cực tăng trở lại về sức cầu của một số dự án. Nhất là dự án đủ pháp lý, mức chiết khấu hấp dẫn, giao thông thuận tiện kết nối. Sự hỗ trợ của chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ chỉ giúp thị trường thoát khỏi ảm đạm. Tuy nhiên vẫn chưa đủ sức có thể phục hồi ngay, vẫn cần tháo gỡ nhiều nút thắt.

thi-truong-bat-dong-san-phuc-hoi (4)

Cuối năm 2023 là thời điểm chuyển tiếp tốt nhất khi giải quyết được các vấn đề. Bức tranh thị trường năm 2024 cho biết nguồn cung vẫn duy trì hạn chế so với những năm trước. Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh vào cuối năm 2023. Khả năng khi đến kỳ đáo hạn tiền gửi năm 2024 sẽ được các nhà đầu tư cân nhắc chuyển hướng. Dòng tiền sẽ chuyển hướng sang kênh đầu tư khác như bất động sản chẳng hạn.

Theo dõi DC Holdings để biết được những thông tin mới nhất từ thị trường. 

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án