Khu phức hợp là gì? Tất tần tật về khu phức hợp

Khu Phức Hợp Là Gì Tất Tần Tật Về Khu Phức Hợp

Khu phức hợp là một trong những xu thế thời thượng hàng đầu hiện nay, nhưng liệu tiềm năng có thực sự hấp dẫn như nhận định của chuyên gia?

Ngay từ khi xuất hiện, khu phức hợp đã là một khái niệm gây “chấn động” thị trường bất động sản bởi tính mới mẻ và khác biệt. Không phải ngẫu nhiên mà các dự án phức hợp nhanh chóng phát triển thành xu hướng, nhận được cơn mưa lời khen từ giới chuyên môn lẫn nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Khu phức hợp đánh dấu bước chuyển mình, phản ánh quy luật tất yếu tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Mô hình này sở hữu hệ giá trị độc tôn, có sự cạnh tranh cao và không ngừng bứt phá giới hạn.

Khu phức hợp là gì?

Nhắc đến nhiều như vậy nhưng chính xác khu phức hợp là gì dưới góc nhìn chuyên môn về bất động sản?

Khu phức hợp
Khu phức hợp

Khu phức hợp là cụm từ dùng để nói về các dự án mà trong đó là tổ hợp các công trình hạ tầng đi kèm tiện ích, tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh và nhất quán. Cụm từ này được bắt nguồn từ khái niệm Complex trong tiếng Anh.

Đơn giản hơn thì khu phức hợp chính là những dự án khu dân cư, khu đô thị có các loại hình nhà ở như căn hộ, biệt thự, nhà phố liền kề cùng với hạ tầng tiện ích là trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, đường nội khu,…. 

Như vậy, các khu phức hợp thường được triển khai trên diện tích khá rộng. Mọi sinh hoạt, nhu cầu sống đều được gói gọn trong hệ sinh thái riêng biệt. Với một số khu phức hợp quy mô lớn, không sai khi gọi chúng là những thành phố thu nhỏ.

Bên cạnh các khu phức hợp là khu đô thị, khu dân cư phục vụ cho mục đích an cư, hiện nay các khu nghỉ dưỡng cũng đang phát triển theo định hướng phức hợp nhằm tối ưu trải nghiệm, nâng tầm đẳng cấp cho khách lưu trú và dịch vụ được cung cấp.

Khu dân cư

Một số khái niệm có liên quan khác:

 • Khu căn hộ phức hợp là gì? Đây là những dự án chuyên về căn hộ, được đầu tư bài bản bao gồm các block căn hộ, khu tiện ích chung, các dịch vụ cho cư dân,…
 • Căn hộ phức hợp là gì? Các căn hộ thuộc khu căn hộ phức hợp hoặc khu dân cư phức hợp, bao gồm nhiều loại hình nhà ở kết hợp với nhau. Ví dụ, trong cùng dự án nhưng có các phân khu cho chung cư, nhà phố, biệt thự,… nhưng cùng chung hệ thống tiện ích.

Đánh giá ưu – nhược điểm khu phức hợp

Là mô hình mang đến trào lưu hấp dẫn trên thị trường, khu đô thị phức hợp cho thấy nhiều tư duy mang tính điểm sáng nhưng chắc chắn, vẫn tồn tại không ít điểm hạn chế khi thực hiện.

Ưu điểm:

 • Các khu phức hợp đem lại sự trải nghiệm trọn vẹn và tiện nghi. Vì là nơi có đầy đủ chuỗi hạng mục từ chăm sóc sức khỏe, giáo dục đến những nhu cầu thường nhật, khu phức hợp thường gắn liền với “một bước chân ngàn tiện ích”.
 • Xây dựng một cộng đồng dân cư văn minh, phát triển toàn diện về Thân – Tâm – Trí
 • Hạ tầng quy hoạch bài bản, chỉn chu, có sự phân khu khoa học. Điều này giúp cho không gian tại khu phức hợp luôn thực hiện tốt chức năng của mình, không làm ảnh hưởng đến quy hoạch chung và phù hợp xu thế phát triển.
 • Tích hợp được yếu tố xanh nhờ vào quy mô lớn, giảm bớt các tình trạng ô nhiễm, ngột ngạt bởi quá trình đô thị hóa.
 • Được bảo vệ 24/7 bởi đội ngũ an ninh, giám sát toàn khu phức hợp.
 • Hạ tầng và giao thông hoàn thiện, dễ dàng kết nối trong khu vực
Ưu điểm khu phức hợp
Ưu điểm khu phức hợp

Nhược điểm:

 • Quỹ đất để triển khai khu phức hợp khá lớn, cần đồng bộ và hoàn thiện về mặt pháp lý. Đôi lúc thủ tục này rất phức tạp, nhất là bối cảnh đất đai khan hiếm như hiện nay.
 • Chủ đầu tư phải tuân thủ theo các nguyên tắc của khu phức hợp, đảm bảo đầy đủ điều kiện thực hiện, đáp ứng tỷ lệ về mật độ xây dựng, không gian xanh,…
 • Sau xây dựng phải có phương án quản lý khu phức hợp hiệu quả, không gây ảnh hưởng quy hoạch và sự phát triển chung của đô thị nơi có dự án.

Tiềm năng và cơ hội của khu phức hợp tại Việt Nam

Trong những năm qua, mô hình khu phức hợp không ngừng phát triển tại thị trường Việt Nam, cho thấy nhiều bước tiến khá rõ nét. Điển hình nhất là việc các khu phức hợp có tư duy khác biệt hơn, chỉn chu và tiệm cận dần với những tiêu chuẩn cao cấp.

Ban đầu, các chuyên gia đã từng nhận định, khu phức hợp là “xu thế thời thượng nhưng phức tạp”. Điều này không sai, rõ ràng để hoàn thiện một dự án phức hợp đòi hỏi rất nhiều yếu tố, về cả mặt số lượng lẫn chất lượng.

Tuy nhiên, khu phức hợp lại sở hữu tiềm năng rất lớn vì đi đúng quỹ đạo phát triển, bắt nhịp với thị hiếu và cung cấp những gì cư dân hiện đại tìm kiếm. Việc có nhiều loại hình nhà ở trong cùng một khu sẽ tăng khả năng tiếp cận đến tệp khách hàng đa dạng.

Tiềm năng khu phức hợp trong tương lai
Tiềm năng khu phức hợp trong tương lai

Khi nhu cầu mua nhà ở luôn thường trực, con người không chỉ chú trọng đến chất lượng của căn hộ hay biệt thự, nhà phố mà luôn xem xét các giá trị đi kèm, rằng họ được thụ hưởng những gì trong môi trường sống đó. 

Chính vì vậy, khu phức hợp chính là hình mẫu mới của các dự án bất động sản ngày này, như một cách khai thác hiệu quả hơn quỹ đất, góp phần kiến tạo không gian đô thị văn minh, lành mạnh hơn. 

So với các đô thị trung tâm thì vùng ven được xem là thiên đường cho các khu phức hợp bởi nguồn cung đất đai dồi dào, lợi thế về hạ tầng giao thông và chính sách thu hút đầu tư. Sự xuất hiện của các khu phức hợp góp phần thay đổi diện mạo địa phương đáng kể, thôi thúc sự dịch chuyển của dân cư, thiết lập lại vị thế mới trong khu vực.

Vì vậy, tìm kiếm và xuống tiền cho sản phẩm tại khu phức hợp sẽ là diễn biến tâm lý dễ thấy của khách hàng lẫn giới đầu tư giai đoạn này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm đúng dự án, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng và hồ sơ pháp lý minh bạch. 

Tham khảo thêm >>> Căn hộ sân vườn là gì? Có nên mua căn hộ sân vườn

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án