Loạt “khu đất vàng” sắp được đấu giá tại Bà Rịa Vũng Tàu

Loạt “khu đất vàng” sắp được đấu giá tại Bà Rịa Vũng Tàu

Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có kế hoạch đấu giá hàng loạt khu đất vàng có giá trị lớn về mặt thương mại trong năm 2024 này.

Từ nửa cuối năm 2023 đến nay, Bà Rịa Vũng Tàu đang cho thấy rõ sự thay đổi và sức hút lớn mạnh từng ngày. Nơi đây dần trở thành tâm điểm chú ý của các doanh nghiệp, trong đó không ít cái tên thuộc hàng ông lớn.

Lợi thế về đường bờ biển dài và đẹp, cảnh quan thiên nhiên trù phú, hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại cùng hàng loạt chính sách hấp dẫn, Bà Rịa Vũng Tàu liên tục ghi nhận những con số ấn tượng về thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho việc phát triển quỹ đất theo hướng chất lượng, bám sát nhu cầu địa phương, góp phần thay đổi diện mạo – kinh tế – xã hội, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ cho đấu giá loạt khu đất “đắc địa” tại các địa phương.

Lộ diện danh sách các khu đất vàng

Tổ chức và tham gia vào các hoạt động đấu giá đất là phương thức để địa phương làm tốt công tác quản lý đất đai, các doanh nghiệp – chủ đầu tư được tiếp cận với nguồn quỹ đất tiềm năng. Khi đất đai được giao cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu khai thác thực sự sẽ tạo ra các giá trị lớn đối với quy hoạch chung.

Lộ diện khu đất vàng
Lộ diện khu đất vàng

Theo đó, trong năm 2024 này, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ tổ chức đấu giá nhiều khu đất đẹp, có vị trí thuận lợi để phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch,…

Đấu giá khu tứ giác vàng cụm 5

Khu đất này nằm tại phường 1, Tp. Vũng Tàu, gây ấn tượng khi cùng lúc sở hữu đến 4 mặt tiền đường lớn, thuộc các tuyến đường Quang Trung, Trần Hưng Đạo, Thống Nhất và Nguyễn Du.

Toàn bộ khu đất có tổng diện tích 27.643m2 (trong đó có 22.243m2 đất thương mại dịch vụ và 5.400m2 đất ở và ) cùng các tài sản trên đất, bao gồm:

 • Trụ sở Nhà Thiếu nhi tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
 • Trụ sở Công ty TNHH Hương Phong (Quản lý bởi Văn phòng Tỉnh ủy)
 • Trụ sở Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
 • Trụ sở Công an Tp. Vũng Tàu
 • Cây xăng Công an tỉnh

Được biết, các tài sản trên đất đã được thu hồi và tiến hành xử lý theo quy định pháp luật hiện hành. 

Sau khi qua thẩm định, mức giá khởi điểm của khu đất vàng này là 2.313 tỷ đồng, cao hơn 49 tỷ đồng so với mức mà Trung tâm Phát triển Quỹ đất của tỉnh đưa ra. Như vậy, mức giá để sử dụng khu đất này chắc chắn không dưới 2.300 tỷ đồng, được cho là hợp lý so với thị trường hiện nay.

Đấu giá khu đất mũi Nghinh Phong

Khu đất mũi Nghinh Phong nằm ở phường 2, Tp. Vũng Tàu, có diện tích hơn 13,83ha, phục vụ toàn bộ cho mục đích dịch vụ, thương mại. 

Đấu giá khu đất mũi Nghinh Phong
Đấu giá khu đất mũi Nghinh Phong

Được biết, khu đất này thuộc phần diện tích 21,7ha do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, hiện trạng là mặt nước biển và bãi cỏ, đất trống chiếm tỷ lệ lớn.

Đấu giá khu đất tại phường Thắng Tam, Vũng Tàu

Toàn bộ khu đất được đấu giá có diện tích 2,86ha, thời điểm này cũng đang là đất trống và được sử dụng cho mục đích thương mại, dịch vụ.

Đấu giá khu đất tại phường 11, Vũng Tàu

Khu đất có diện tích 3,92ha, cả 4 mặt đều giáp với đường quy hoạch; đấu giá theo hình thức trả tiền thuê một lần và trong thời gian 50 năm. Đất có mục đích sử dụng cho cơ sở y tế.

Đấu giá 03 khu đất tại Long Điền, Long Hải

 • Khu có diện tích 0,669ha: Giá dự kiến 34,3 tỷ
 • Khu có diện tích 0,682ha: Giá dự kiến 27,3 tỷ
 • Khu có diện tích 0,478ha: Giá dự kiến 23 tỷ

Đấu giá khu đất tại xã Bưng Riềng

Khu đất này giáp với Khu du lịch sinh thái Hồ Cốc, có diện tích 13,6ha và dự kiến mức giá thu về sẽ là 110,5 tỷ đồng. Mục đích sử dụng khu đất cũng là phục vụ cho dịch vụ và thương mại.

Đấu giá khu đất tại xã Bưng Riềng
Đấu giá khu đất tại xã Bưng Riềng

Theo chia sẻ từ lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu thì các khu đất đấu giá hay quỹ đất nói chung đang cố gắng tạo điều kiện cho việc thúc đẩy thương mại – dịch vụ tại địa phương phát triển mạnh mẽ, chất lượng hơn. 

Mục đích là tập trung vào những dự án nâng tầm du lịch, từng bước tiệm cận với các tiêu chuẩn thuộc hàng quốc tế, khai thác tối ưu hơn lợi thế tỉnh nhà.

Nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất cần biết

Hình thức đấu giá quyền sử dụng đất mang lại tính công bằng, minh bạch cho những người tham gia. Đặc biệt, tránh được các rủi ro về pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai. 

Đất được địa phương đấu giá luôn nằm trong danh sách tiềm năng bậc nhất, là công cụ sinh lời hấp dẫn và bền vững cho các tổ chức, cá nhân.

Tuy nhiên, việc tham gia và thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất phải dựa trên các điều kiện, nguyên tắc mà pháp luật quy định để đảm bảo quyền lợi cho các bên. 

Theo Điều 117 Luật Đất đai 2013, việc đấu giá quyền sử dụng đất phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Thực hiện công khai, liên tục, khách quan, trung thực, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia.
 • Tiến hành đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về đấu giá tài sản.
Bà Rịa Vũng Tàu đấu giá "khu đất vàng"
Bà Rịa Vũng Tàu đấu giá “khu đất vàng”

Trình tự, thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất như thế nào? Về cơ bản, quy trình này bao gồm 09 bước:

 • Bước 1: Địa phương/Đơn vị đang quản lý quỹ đất lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ để thẩm định và gửi lên cơ quan có thẩm quyền quyết định việc đấu giá.
 • Bước 3: UBND cấp có thẩm quyền ra quyết định đấu giá quyền sử dụng đất
 • Bước 4: Xác định mức giá khởi điểm
 • Bước 5: Làm việc với các đơn vị thực hiện cuộc bán đấu giá
 • Bước 6: Tổ chức bán đấu giá
 • Bước 7: Phê duyệt kết quả bán đấu giá, thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.
 • Bước 8: Người trúng đấu giá nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
 • Bước 9: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người trúng đấu giá.

Việc Bà Rịa Vũng Tàu phê duyệt và tổ chức đấu giá loạt khu đất tiềm năng sẽ tạo ra một bước chuyển mình khá lớn, mở cánh cửa chào đón những doanh nghiệp, cá nhân có tâm và tầm.

5/5 - (1 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án