Luật Nhà ở vừa thông qua, thị trường bất động sản có bớt khó?

luat-nha-o-vua-thong-qua (2)

Luật Nhà ở vừa thông qua với nhiều quy định mới tốt hơn. Nhất là cho cả doanh nghiệp và cả người mua nhà. Theo đại diện doanh nghiệp, chuyên gia cho rằng việc thông qua này là tín hiệu đáng mừng. 

Rộng cửa mua nhà ở xã hội khi Luật Nhà ở vừa thông qua

Những phân tích về Luật Nhà ở mới

Luật Nhà ở vừa thông qua ngày 27/11 bởi Quốc hội. Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM) nhận xét. Luật Nhà ở mới vừa được thông qua có chất lượng tốt nhất trong 30 năm qua. Có những quy định tích cực, phù hợp thực tiễn. Ông còn phân tích Luật Nhà ở mới không quy định sở hữu nhà chung cư có thời gian. Mà chỉ quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư. 

Điều này đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng của các chủ sở hữu nhà chung cư.

luat-nha-o-vua-thong-qua (3)

Với các quy định trong việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư vẫn có đầy đủ. Như chính sách, biện pháp, cơ chế để thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Khi nhà chung cư đã hết thời hạn sử dụng, bị xuống cấp, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Luật Nhà ở mới cũng đã quy định đối với vấn đề về quỹ bảo trì tại chung cư. Quy định CĐT dự án, đầu tư xây dựng nhà ở có trách nhiệm lập tài khoản riêng. Để quản lý kinh phí bảo trì và không được sử dụng kinh phí vào bất cứ mục đích khác. CĐT không bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban quản trị của UBND cấp huyện sẽ bị cưỡng chế.

Một số đánh giá về Luật Nhà ở vừa thông qua 

Luật Nhà ở vừa thông qua được một số lãnh đạo một doanh nghiệp ở Hà Nội đánh giá cao. Luật Nhà ở mới đưa vào quy định CĐT dự án xây dựng NOXH. Người mà không phải bằng vốn đầu tư công được dành tỷ lệ tối đa 20% tổng diện tích đất. Đất ở trong phạm vi dự án đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Để từ đó đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại, dịch vụ, nhà ở thương mại. 

luat-nha-o-vua-thong-qua (4)0

Quy định trên sẽ mở ra được hướng mới để doanh nghiệp có lợi nhuận. Bởi NOXH muốn phát triển thì nhà đầu tư phải có lợi nhuận. Dẫn chứng cho thấy địa phương đã thực hiện như Bắc Ninh. Họ đã có hiệu quả thu hút các doanh nghiệp làm NOXH. Việc đưa Luật mới này sẽ có hướng tích cực cho các nhà đầu tư phát triển NOXH sắp tới.

Song song đó, người mua nhà ở xã hội được bãi bỏ điều kiện cư trú. Giao cho Chính phủ quy định điều kiện về thu nhập đối với đối tượng thuê, mua NOXH. Hoặc quy định đối tượng thuê NOXH thì không phải đáp ứng điều kiện về nhà ở và thu nhập. Quy định này được đánh giá là hợp tình, hợp lý, phù hợp thực tế dịch chuyển. Cũng như thu hút lao động giữa các địa phương, từng vùng miền. 

Luật Nhà ở vừa thông qua “chờ” Luật Đất Đai

Luật Nhà ở vừa thông qua ngày 27/11 nhưng ngày có hiệu lực là từ 1/1/2025. Để đảm bảo đồng bộ với Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua sau. Còn để đảm bảo chất lượng ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật. 

luat-nha-o-vua-thong-qua (1)

Theo ThS. Nguyễn Văn Đỉnh ý nghĩa lớn nhất của việc thông qua luật sớm như vậy. Đó là thời gian từ thời điểm ban hành đến thời điểm có hiệu lực dài hơn. Các chủ thể sẽ nghiên cứu, nắm bắt được điểm mới của luật kỹ hơn. Từ đó giúp thực thi trơn tru hơn khi luật có hiệu lực. Cũng như tránh được việc luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư,… Đây là tín hiệu đáng mừng giúp tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý của các dự án. Để các tác động lâu dài cần cộng hưởng với nhiều luật khác nhất là Luật Đất đai (sửa đổi). 

DC Holdings – Nơi cung cấp những thông tin về thị trường bất động sản nhanh nhất. 

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án