Nhà đầu tư băn khoăn trước các kênh đầu tư: Vàng, chứng khoán, bất động sản hay gửi ngân hàng?

cac-kenh-dau-tu (1)

Các kênh đầu tư như vàng, bất động sản, gửi ngân hàng hay chứng khoán. Điều đó vẫn là nỗi băn khoăn của các nhà đầu tư hiện nay. Những khách hàng đang loay hoay chọn kênh đầu tư nào. Đâu đó, vẫn có một số người chọn ăn chắc mặc bền tìm đến ngân hàng gửi tiết kiệm. 

Nên chọn các kênh đầu tư nào hiện nay

Trong nhiều năm trở lại đây, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp nhất

Các kênh đầu tư khiến nhiều khách hàng đau đầu để chọn. Thời điểm lãi suất tiền gửi ngân hàng gần đây thấp nhất trong nhiều năm nay. Kỳ hạn 12 tháng nhiều nhà băng lớn đã giảm còn 5%/năm, những ngân hàng chỉ còn 4,8%/năm. Trong nhóm Big4 thì theo khảo sát Vietcombank có mức lãi suất huy động thấp nhất. Áp dụng lãi suất 4,8%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Và 3,7%/năm cho kỳ hạn 6 và 9 tháng. Kỳ hạn 3 tháng nay chỉ còn mức 2,7%/năm.

cac-kenh-dau-tu (2)

Còn lại đối với các ngân hàng trong nhóm là BIDV, Agribank, Vietinbank. Có lãi suất huy động cao hơn. Cụ thể là lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 5,3%/năm. Đối với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng lãi suất là 4,3%/năm. Các ngân hàng tư nhân cũng có sự giảm xuống của lãi suất huy động. Thậm chí xuống mức kỷ lục. Ngân hàng Vietbank và Oceanbank có lãi suất cao nhất là 5,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Lãi suất thấp nhất thuộc về ngân hàng ACB, ABBank là 4,7%/năm.

Những nhà đầu tư chia sẻ quan điểm về các kênh đầu tư hiện nay

Các kênh đầu tư nào vừa an toàn vừa có thể sinh lời. Đó là nỗi băn khoăn của nhiều người khi nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm. Người dân loay hoay bởi đây là thời điểm đến kỳ đáo hạn của nhiều khách hàng gửi tiền. Khách hàng gửi tiết kiệm online vẫn mức lãi suất là 7 – 8%/ 6 tháng (hồi 6/2023). Thì hiện tại, kỳ hạn như thế chỉ còn 3,7 – 5% thôi. Sau đây là những chia sẻ của các nhà đầu tư về tình hình hiện nay.

cac-kenh-dau-tu (3)

Ông Đoàn Tuấn Anh ở Hà Nội khi giai đoạn đầu năm chỉ gửi kỳ hạn 6 tháng 1 lần. Khi tiền về tài khoản ông cũng không biết đầu tư kênh nào. Ông cho rằng vàng đang lên “phi mã” tăng hơn 10 – 15% chỉ vài tháng.

Ông Tuấn Anh nói thêm, tôi vẫn loay hoay chưa biết đầu tư kênh nào. Bởi bất động sản là kênh giữ tiền tốt và tiềm năng sinh lời. Tuy nhiên cần dòng vốn lớn mà tôi phải chia nhỏ khoản tiền tiết kiệm ra. Theo tôi không thể bỏ trứng vào cùng một giỏ. Hơn thế thị trường BĐS vẫn còn ảm đạm. Vì thế đầu tư BĐS cần xác định đầu tư lâu dài chứ không thể sinh lời luôn.

Góc nhìn của các chuyên gia tài chính đối với các kênh đầu tư

Các kênh đầu tư hiện nay theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích. Thị trường vàng trong nước chịu ảnh hưởng bởi sự biến động giá vàng thế giới. Tuy nhiên còn có các yếu tố khác tác động lên giá vàng như GDP, CPI, thị trường bất động sản. Khi mà thị trường BĐS ảm đạm, lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp. Do đó, khách hàng tìm đến những kênh đầu tư sinh lời tốt hơn. Vàng là sự lựa chọn ưu tiên bởi giá kim loại quý này đang tăng rất mạnh.

cac-kenh-dau-tu (4)

Một số chuyên gia tài chính cho rằng chứng khoán rất khó đoán định. Bởi chu kỳ điều chỉnh của thị trường này vẫn chưa kết thúc. Nếu nhà đầu tư đặt mục tiêu lướt sóng kiếm lời cuối năm thì sẽ khó hoàn thành được. Tuy nhiên nhiều người vẫn chọn gửi tiền ngân hàng dù biết lãi suất thấp. Họ quan điểm rằng, mặc dù lãi suất thấp nhưng vẫn tạo được sự yên tâm trong bối cảnh hiện nay.

Theo dõi thêm nhiều thông tin về thị trường hữu ích tại DC Holdings. 

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án