Những rào cản khiến nhà đầu tư ngoại khó tiếp cận bất động sản Việt Nam

nha-dau-tu-ngoai(2)

Nhà đầu tư ngoại có nhu cầu mua bất động sản Việt Nam cao. Tuy nhiên, những đối tượng này nản lòng vì một số vướng mắc về thủ tục và pháp lý. 

Nhu cầu mua bất động sản Việt Nam của các nhà đầu tư ngoại cao

Khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES)

Nhà đầu tư ngoại bị hấp dẫn bởi thị trường bất động sản Việt Nam. Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho thấy. 10,5%  đánh giá thị trường BĐS ở mức rất hấp dẫn. Và 47,4% đánh giá ở mức hấp dẫn nhưng cần cải thiện thêm. Nhất là điều kiện thông tin, pháp lý, dữ liệu,… cần cải thiện thêm. 21,1% đánh giá mức khá hấp dẫn, 15,8% tương đối hấp dẫn, 5,3% đánh giá chưa thực sự hấp dẫn.

nha-dau-tu-ngoai(1)

Theo khảo sát cũng đưa ra dữ liệu mới ở trong phân khúc thị trường bất động sản. Mua chung cư trung cấp và cao cấp. Hay bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Con số nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến mua chung cư trung, cao cấp là 57,9%. Nhu cầu thuê sản phẩm của phân khúc trên chiếm 36%. 

Con số nhu cầu mua BĐS du lịch, nghỉ dưỡng và thuê BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Con số ở mức tương đối cao, lần lượt là 26,3% và 31,6%. Có 63,2% nhà đầu tư cho rằng sẽ đầu tư nếu có thêm các điều kiện pháp lý, thông tin, tài chính. Có 10,5% nhà đầu tư sẽ chọn đầu tư nhiều trong dài hạn.

Lý giải nguyên nhân nhà đầu tư ngoại có nhu cầu mua bất động sản Việt Nam

Nhà đầu tư ngoại có nhu cầu mua bất động sản Việt Nam, để lý giải nguyên nhân này. Tổng giám đốc Cushman & Wakefield bà Trang Bùi cho biết. Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Môi trường chính trị ổn định thuận lợi cho các nhà đầu tư. Kèm theo đó là tình hình dòng vốn FDI tích cực. 

nha-dau-tu-ngoai(3)

Bên cạnh đó là dân số Việt Nam đã đạt mốc 100 triệu dân, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Hạ tầng và tính kết nối đã được cải thiện, tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng. Ngoài các yếu tố vĩ mô tích cực đó. Bất động sản Việt Nam có mức giá rẻ, hấp dẫn trong khu vực. Mức giá bán trung bình căn hộ tại TPHCM khoảng 296000 USD/căn, Hà Nội 182290 USD/căn. Các mức giá trong khu vực khá cao như HongKong 1155000 USD, Singapore 1200000 USD, Seoul 529000 USD,…

Một số giải pháp để hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại

Nhà đầu tư ngoại vẫn còn nhiều vướng mắc và khó khăn khi mua bất động sản Việt Nam. Hành lang pháp lý vẫn còn nhiều chồng chéo trong các bộ luật liên quan đến đầu tư BĐS. Như là Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Đất đai, Luật Đầu tư,… Nếu gỡ được những vướng mắc này sẽ thu hút được lượng lớn nhóm đầu tư nước ngoài. Vừa qua Chính phủ đã có những động thái thúc đẩy tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Mục đích đón nhận nhà đầu tư nước ngoài lớn trong bất động sản công nghiệp. 

Một số giải pháp được đưa ra để giúp nhà đầu tư nước ngoài dễ tiếp cận được BĐS Việt Nam.

nha-dau-tu-ngoai(4)

  • Rà soát tháo gỡ những vướng mắc của quy định pháp lý về bất động sản. Phù hợp thị trường và các thông lệ quốc tế. Tạo môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, cạnh tranh thông thoáng.
  • Điều hành đồng bộ, linh hoạt các chính sách tiền tệ. Đáp ứng nhu cầu dòng vốn tín dụng để phục vụ phát triển thị trường bất động sản.
  • Đẩy mạnh hoàn thiện và nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông. Tạo nền tảng cho sự phát triển thị trường bất động sản.
  • Nâng cao chất lượng quy hoạch và minh bạch thông tin quy hoạch. 

DC Holdings – Chia sẻ những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản hiện nay.

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án