Phục hồi thị trường vốn và thị trường bất động sản

thi-truong-bat-dong-san

Thị trường bất động sản mặc dù cải thiện nhưng vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Tăng trưởng tín dụng thấp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế lại tiếp tục gặp khó khăn. Kể cả việc nợ xấu ngày càng có xu hướng gia tăng. 

Những số liệu đáng mừng cho thị trường hiện nay? Phục hồi thị trường vốn và thị trường bất động sản

Những số liệu đáng mừng cho thị trường hiện nay

Thị trường bất động sản chưa đạt được kỳ vọng. Đối mặt với tình trạng này, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện. Về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt những giải pháp để tăng cường tiếp cận vốn tín dụng. Cũng như thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, BĐS hiệu quả, lành mạnh, bền vững. 

Bộ Tài Chính công bố các số liệu thống kê mới nhất. Con số cho thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện đang có những dấu hiệu phục hồi rõ nét. Trong 10 tháng năm 2023, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt hơn 179 nghìn tỷ đồng. Và doanh nghiệp cũng mua lại lượng trái phiếu trước hạn lớn hơn tổng số phát hành. Con số lên đến 190 nghìn tỷ đồng. 

thi-truong-bat-dong-san-1

Một số chuyên gia nhận định, sự phục hồi một cách tích cực của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Nhất là từ quý II/2023 đến nay, nhờ vào tác động cộng hưởng các chính sách chỉ đạo điều hành. Những chính sách quyết liệt của Chính Phủ và yếu tố chuyển biến của các chủ thể tham gia thị trường.  

Phục hồi thị trường vốn và thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản cũng có những bước chuyển hướng theo chiều tích cực. Việc triển khai đồng thời các giải pháp về cơ chế, chính sách, điều hành của cơ quan chức năng. Quan trọng hơn việc xử nghiêm các vi phạm về phát hành trái phiếu trong thời gian qua. Chúng có tác dụng đưa thị trường trái phiếu đi vào ổn định, tăng niềm tin cho nhà đầu tư. Nhìn nhận lại, thị trường BĐS khó khăn, nhưng từ quý II/2023, xuất hiện các dự án. Các dự án chào bán trở lại hơn 3700 giao dịch thành công, tiếp tục tăng lên trong quý III. 

thi-truong-bat-dong-san-2

Con số cho thấy thị trường BĐS đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Tiếp đến hướng tới những bước chuyển mình, chuyển sang giai đoạn phục hồi. Nhưng mức độ cải thiện vẫn chưa đạt được kỳ vọng, chưa đủ sắc tháo gỡ điểm nghẽn.  Đó là những điểm đang cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Và cản trở quá trình phục hồi của nền kinh tế hiện nay. Và giải pháp để thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp, BĐS như thế nào? Thúc đẩy làm sao để cả 2 thị trường đều đạt hiệu quả, an toàn, bền vững và lành mạnh. 

Những giải pháp cho thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp cần được thúc đẩy. Chủ trương của Bộ Tài Chính là triển khai rà soát, đánh giá kỹ lưỡng. Đánh giá khả năng thanh toán, chi trả của những doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Đặc biệt là các trái phiếu đến hạn thanh toán cuối năm nay và năm 2024. 

Tiếp theo là chủ động xây dựng kịch bản cũng như đánh giá các tác động. Chủ động lên các phương án, biện pháp cụ thể, hiệu quả xử lý theo thẩm quyền. Từ đó góp phần đảm bảo được an ninh, an toàn trong thị trường tài chính, tiền tệ. Tuyệt đối không để bị động, những diễn biến bất ngờ, tiêu cực đến sự phát triển nhanh, bền vững. 

thi-truong-bat-dong-san-3

Bên cạnh đó, đưa ra các giải pháp yêu cầu doanh nghiệp phát hành thực hiện. Nhất là nghĩa vụ bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nhà đầu tư. Hoặc là các chủ thể có liên quan khác. Từ đó sẽ củng cố, khôi phục và tăng cường được niềm tin đối với nhà đầu tư. Thúc đẩy quá trình phát triển của trái phiếu an toàn, bền vững, lành mạnh, minh bạch.

Cùng DC Holdings cập nhật những tin tức nhanh và mới nhất của thị trường BĐS.

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án