Tăng tốc đẩy mạnh thi công, sân bay Quốc tế Long Thành đang dần lộ diện

san-bay-quoc-te-long-thanh

Sân bay Quốc tế Long Thành sau hơn 2 tháng thi công tiến độ ra sao? Ông Nguyễn Văn Thắng cho biết theo hợp đồng thời gian thi công nhà ga là 39 tháng. Sẽ hoàn thành tháng 10, tháng 11/2026. Tuy có trễ hơn 1 năm so với yêu cầu của Quốc hội. Nhưng chủ đầu tư sẽ phấn đấu nếu xong trong năm 2025 là tốt nhất.

Giao 100% mặt bằng giai đoạn 1 và 5 nhóm chính sách đặc thù của sân bay Quốc tế Long Thành

Giao 100% mặt bằng giai đoạn 1

Sân bay Quốc tế Long Thành đưa vào thi công, đến nay đã được điều chỉnh một số nội dung. Theo Nghị quyết 53, Quy định về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư được tiến hành 1 lần. Và hoàn thành trước năm 2021, đến nay dự án đã trễ hạn gần 2 năm. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động, quyết liệt trong triển khai các nội dung lớn của dự án. Vì thế, đến nay tiến độ dự án đạt gần 98.7%. Việc thu hồi phần diện tích còn lại không ảnh hưởng đến tiến độ của giai đoạn 1 này. 

san-bay-quoc-te-long-thanh-3

Đại biểu Nguyễn Trường Giang đề nghị bố trí vốn vào dự toán của năm 2024. Mục đích để cân đối thu chi, tính toán bội chi và quyết toán sau này. Để tạo điều kiện cho quyết toán và giải ngân dự án vào dự toán ngân sách 2024 thuận lợi. 

Bộ giao thông vận tải cũng cho biết gói thầu xây dựng nhà ga hành khách quan trọng nhất. Đây là phần quyết định đến tiến độ dự án sân bay Long Thành. 

5 nhóm chính sách đặc thù của sân bay Quốc tế Long Thành

Sân bay Quốc tế Long Thành được dự thảo thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù. Được Chính phủ trình Quốc hội cho ý kiến gồm 10 điều, 5 nhóm chính sách. Dự thảo đề xuất nới tỷ lệ vốn nhà nước tham gia dự án giao thông đường bộ lên 70%. Con số tăng 20% tổng mức đầu tư so với hiện nay để hấp dẫn nhiều nhà đầu tư.

Chính phủ trình lên Quốc hội những đề xuất khác nhau. Như là giao quyền thực hiện đầu tư đường cao tốc, quốc lộ cho cho UBND cấp tỉnh,… Tất cả những cơ chế đặc thù được đề xuất sẽ cho áp dụng đến hết năm 2025. Sẽ có đính kèm những danh mục cụ thể được áp dụng tại các địa phương.

san-bay-quoc-te-long-thanh-2

Nhiều đại biểu với nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh vấn đề tăng tỷ lệ vốn đầu tư nhà nước. Như đại biểu Phan Đức Hiếu đề xuất tăng lên mức tối đa là 80%.

Việc nâng lên bao nhiêu cần tính toán. Phải giữ được sự hài hòa giữa lợi ích nhà nước với nhà đầu tư và người dân. Quy lại, các danh mục dự án được áp dụng cơ chế, chính sách đặc thù phải theo nguyên tắc. Cũng như tiêu chí QH đưa ra, vừa đáp ứng được yêu cầu, vừa rút ngắn thời gian thực hiện. 

Sân bay Quốc tế Long Thành đang dần lộ diện

Sân bay Quốc tế Long Thành sau hơn 2 tháng thi công, đã lộ diện. Dự án Giai đoạn 1 khởi công ngày 31/08/2023 đến nay đã lộ diện hình hoa sen theo phối cảnh. Các hạng mục của nhà ga hành khách sân bay đang được tăng tốc triển khai. Theo Ban Quản lý dự án, các nhà thầu đã huy động 1000 nhân lực triển khai giai đoạn đầu. 

san-bay-quoc-te-long-thanh-1

Các tuyến đường công vụ của dự án đạt 80% với tổng chiều dài đạt 3,690 m. Cống và hàng rào công trình đạt trên 70%. Lắp đặt 22/24 cẩu tháp, kéo dây điện và lắp dựng trạm biến áp phục vụ thi công. Các nhà thầu bắt đầu đào đất thi công phần công trình ngầm, đến phần thô, bê tông cốt thép. Các biển báo luôn được thực hiện nghiêm để đảm bảo an toàn khi thi công. Hiện có 7 nhà thầu chính thi công ở công trường nhà ga hành khách để đẩy nhanh tiến độ. 

DC Holdings – Nơi cập nhật tin tức liên quan đến thị trường bất động sản nhanh nhất hiện nay. 

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án