Thâu tóm dự án bất động sản nhộn nhịp trở lại

bat-dong-san-nhon-nhip-tro-lai (1)

Bất động sản nhộn nhịp trở lại chứng kiến các thương vụ “khủng”. Trung bình năm nay giá trị giao dịch tăng lên kỷ lục. M&A là thương vụ mà nhiều người quan tâm trên nhiều diễn đàn mới đây. 

Bất động sản nhộn nhịp trở lại chứng kiến nhiều thương vụ “khủng”

Chứng kiến nhiều thương vụ “khủng”

Bất động sản nhộn nhịp trở lại nhận được nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn mua bán – sáp nhập. Vài năm qua Tập đoàn TTC Hospitality liên tục thâu tóm khách sạn 3 – 5 sao. Gần 20 điểm đến như hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã về tay TTC.

Ngoài TTC đi săn, ở phân khúc dự án nhà ở còn có Gamuda Land. Họ đã liên tục kiên trì chiến lược thâu tóm trong suốt 2 năm qua. Sau thương vụ Thủ Đức, Bình Dương ông lớn bất động sản Malaysia năm nay chi lớn. Chi 316 triệu USD để mua lại công ty Tâm Lực, sở hữu dự án rộng 3,77 ha. Ở ngay mặt tiền đường Mai Chí Thọ, được quy hoạch 6 tòa tháp cao 40 tầng.

bat-dong-san-nhon-nhip-tro-lai (4)

Chủ tịch Gamuda Land nói đến chiến lược M&A hai năm nay vẫn diễn ra thuận lợi. Tiếp tục tìm kiếm cơ hội vì thị trường rất hấp dẫn nhà đầu tư. Báo cáo của KPMG cho thấy 10 tháng đầu năm BĐS là lĩnh vực đứng nhì về M&A. Chúng chiếm 23% trong 4,4 tỷ USD trên toàn thị trường. Trong 5 thương vụ, BĐS đã chiếm 2 và lớn nhất là ESR chi 450 triệu USD. Mua cổ phần chiến lược nhà quản lý BĐS công nghiệp BW Industrial.

Những lý do khiến cho bất động sản nhộn nhịp trở lại

Bất động sản nhộn nhịp trở lại theo Chủ tịch CEO KPMG VN và Campuchia Warrick Cleine nhiều lý do. Thứ nhất BĐS công nghiệp đã trở thành tài sản hấp dẫn. Các nhà đầu tư nhận thấy xu hướng chuyển dịch sản xuất Việt Nam. Theo ông Trương An Dương BĐS công nghiệp sẽ phát triển tốt và có nhiều thương vụ M&A hơn. 

Trong 10 tháng qua, trong 25,76 tỷ USD vốn FDI, có 18,84 tỷ USD vào công nghiệp chế biến, chế tạo. Giá cho thuê nhà kho xây sẵn tiếp tục tăng trong quý III. Con số là 3,5% ở phía Nam, 5,7% ở phía Bắc so với cùng kỳ 2022. Lý do thứ hai là sau đợt khủng hoảng, mặt bằng lãi suất liên tục giảm. Điều đó giúp cho thị trường BĐS có cơ hội phục hồi và kích thích nhu cầu nhà ở. 

bat-dong-san-nhon-nhip-tro-lai (2)

Chuyên gia dự báo M&A bất động sản sẽ nhộn nhịp và sôi động. Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn vì có nhiều nhu cầu nhưng cung hạn chế. Dân số không chỉ lớn mà còn là trẻ, 50% chuyển dịch lên trung lưu. Và khung pháp lý cũng thuận lợi và hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Không chỉ BĐS công nghiệp và dân cư, các tòa văn phòng sẽ chứng kiến M&A phát triển. Sẽ có nhiều tòa nhà hạng sang và tiêu chuẩn xanh xuất hiện.

Bất động sản nhộn nhịp trở lại nhưng vẫn còn một vài điểm cần cải thiện

Bất động sản nhộn nhịp trở lại nhưng vẫn còn những điểm cần cải thiện. Một số thách thức chung như quy trình pháp lý. Để tiến hành thương vụ kéo dài, kỳ vọng giá quá cao. Và hệ thống kế toán yếu của bên đối tượng bán. Nếu như minh bạch hơn hoặc đấu giá đất sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư. Những nhà đầu tư có quỹ đất sạch, pháp lý tốt sẽ có sức hấp dẫn lớn. 

bat-dong-san-nhon-nhip-tro-lai (3)

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư & Xây dựng Phúc Khang bà Lưu Thị Thanh Mẫu đánh giá. Những thương vụ M&A tăng nhanh về số lượng cũng như quy mô các thỏa thuận. Đây là lúc cần chất lượng hơn là số lượng, bên mua và bán cần nâng cao chất lượng. Để có thể cộng hưởng quản trị, nguồn vốn, chất lượng sản phẩm sau giao dịch. Bằng việc thông qua các tiêu chuẩn của ngành hàng ở góc độ M&A.

Tin tức về thị trường bất động sản được cập nhật nhanh nhất tại DC Holdings. 

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án