Thị trường bất động sản kiên nhẫn chờ cú hích

cu-hich-bat-dong-san (1)

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ nhận được những cú hích vượt khó khăn. Bởi những dự án sửa đổi của các Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản. Tạo ra được hành lang pháp lý giúp cho thị trường phát triển bền vững và lành mạnh. 

Thị trường bất động sản kiên nhẫn chờ cú hích

Chậm nhưng lại chắc

Thị trường bất động sản sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực gì. Cho dù Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chưa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp lần này. Bởi Dự thảo còn rất nhiều vấn để có những ý kiến tranh luận. Dự thảo có thể thắt chặt hơn về việc bàn giao dự án thông qua đấu giá, đấu thầu. Việc đưa ra khung pháp lý có thể giúp giải quyết được những vấn đề còn tồn động hiện tại. Vì thế trước khi Dự thảo được thông qua, sẽ có những nghị định theo hướng mới. Giúp các doanh nghiệp quen dần với những thay đổi sắp diễn ra. 

cu-hich-bat-dong-san (2)

Ông Phạm Đức Toản cho rằng tập trung hoàn thiện Dự thảo Đất đai (sửa đổi). Sau đó mới thông qua là rất quan trọng, nhất là đối với doanh nghiệp bất động sản. Bởi họ là những người đang chờ các giải pháp để xử lý những ách tắc. Đối với khâu định giá tiền sử dụng đất (khâu quan trọng đến sự thành bại của dự án). Đây cũng là khó khăn điển hình của các doanh nghiệp khi thực hiện dự án

Thị trường bất động sản kiên nhẫn chờ cú hích

Thị trường bất động sản đang chờ những hành lang pháp lý thông thoáng sự ùn tắc. Bởi khi doanh nghiệp giải phóng mặt bằng xong, chờ mấy năm chưa được giao đất. Vì theo luật này thì đúng nhưng với luật khác thì lại sai. Vì thế, địa phương không dám ra quyết định giao đất. Cần có sự rõ ràng trong luật và sự thống nhất giữa các luật có liên quan. 

cu-hich-bat-dong-san (3)

Các chuyên gia kỳ vọng Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi). Nó sẽ sớm được thông qua bởi 2 bộ luật này giúp nhiều cho các doanh nghiệp bất động sản. Là giải quyết được các vấn đề liên quan đến quỹ đất nhà ở xã hội. Việc đưa 20% NOXH vào nhà ở thương mại sẽ không còn bắt buộc. Mà đó sẽ là trách nhiệm quy hoạch của từng địa phương. 

Trên thực tế, trên thị trường diễn biến cho thấy, quý I và quý II/2023. Cả thị trường BĐS căng như dây đàn, tín dụng bị thắt chặt. Và các áp lực dòng tiền ở các doanh nghiệp gia tăng,… Ngược lại quý III những áp lực đó phần nào đã được hạ nhiệt. Thấy được hiệu quả nhất định nhờ chính sách, tính nhất quán của Chính phủ. Dần lộ diện những điểm sáng tích cực, giải quyết những khó khăn cho thị trường BĐS bước đầu.

Thị trường bất động sản kỳ vọng một chu kỳ mới

Thị trường bất động sản mở ra một chu kỳ mới, những điểm sáng được lộ diện. Tuy nhiên sự phục hồi sẽ khó đột biến trong thời gian ngắn hạn. Vì thị trường BĐS vừa trải qua thời gian ngày bị “bệnh”, chưa phục hồi hoàn toàn. Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa xuống tiền ở thời điểm này. Do họ còn chờ đợi dự án sửa đổi của Luật Đất đai, Kinh doanh BĐS hay Nhà ở được thông qua. Đây là 3 luật trọng yếu tác động đến thị trường BĐS nên nhà đầu tư cần nắm rõ định hướng. 

cu-hich-bat-dong-san (4)

Một nghiên cứu mới đây của Dat Xanh Services đã chỉ ra rằng. Từ năm 1993 đến nay thị trường đã trải qua 4 lần tăng trưởng, và 3 lần đóng băng. Mỗi chu kỳ tăng trưởng gắn liền tiến trình hình thành. Hay sửa đổi các dự án luật nêu trên hoặc các văn bản pháp luật liên quan.

Theo chuyên gia mức độ hồi phục của thị trường BĐS phụ thuộc vào việc thông qua 3 luật trên. Đó là những luật đã rõ, công khai, minh bạch, công bằng ở thời điểm hiện nay.

Xem những thông tin về thị trường BĐS mới nhất hiện nay tại DC Holdings. 

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án