Thị trường bất động sản phục hồi rõ nét sau quý II/2024

bat-dong-san-phuc-hoi

Bất động sản phục hồi, xuất hiện dấu hiệu tích cực nhờ vào chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ. Theo khảo sát mới đây, thanh khoản thị trường thứ cấp có dấu hiệu tăng nhẹ. Xuất hiện động thái xuống tiền của các nhà đầu tư ở các dự án chiết khấu cao. Hay đầy đủ pháp lý, vị trí giao thông thuận lợi được các nhà đầu tư quan tâm.

Những chuyển biến tích cực vào quý IV/2023 và “Bất động sản phục hồi” theo đánh giá của các chuyên gia

Những chuyển biến tích cực vào quý IV/2023

Bất động sản phục hồi khi nhu cầu tìm mua nhà đất trên cả nước tăng 6%. Việc tăng còn diễn ra ở các loại hình BĐS như căn hộ, nhà riêng, đất nền, nhà mặt phố. Ghi nhận nhu cầu tăng từ 6 – 7% ở nhóm căn hộ chung cư, đất nền, biệt thự. Vào quý IV/2023 được dự báo BĐS chưa tăng đột biến. Nhưng chắc chắn được là sẽ tăng so với cùng kỳ 2022 tốt hơn.

bat-dong-san-phuc-hoi-1

Giám đốc Mảng Dịch vụ Tư vấn và Phát triển Dự án DKRA Group (ông Võ Hồng Thắng) nhận định. Đầu quý III/2023 bắt đầu xuất hiện dòng tiền từ một số nhà đầu tư “bắt đáy”. Nhiều khả năng sẽ có chuyển biến tích cực ở thị trường bất động sản vào quý IV/2023. Hoặc chậm nhất là nửa đầu năm 2024 nhờ vào lãi suất cho vay BĐS giảm. 

Thời điểm cuối năm 2022, giữa 2023 ở khu vực ven Hà Nội xuất hiện làn sóng cắt lỗ BĐS. Rao bán bất động sản trên nhiều trang mạng, trang thông tin của nhiều môi giới. Tất cả liên tục xuất hiện nhiều thông tin cắt lỗ với giá thấp. Nhiều tiêu đề hot-hit như giảm sâu, bán gấp, kẹt tiền bán lỗ xuất hiện ở phân khúc đất nền. 

“Bất động sản phục hồi” theo đánh giá của các chuyên gia

Bất động sản phục hồi tạo ra tín hiệu đáng mừng sau khoảng thời gian bất động. Đầu quý IV/2023 lượng giao dịch bán cắt lỗ đã giảm mạnh. Mức độ quan tâm đã tăng lên 7% và tỷ lệ giao dịch đang trên đà nhích dần. Theo nhiều chuyên gia, tất cả nhờ vào chính sách kinh tế vĩ mô của Nhà nước. Lãi suất thuận lợi tạo điều kiện cho thị trường tiếp cận được nguồn vốn tốt hơn. Tạo được sự khởi sắc và chu kỳ mới rõ nét hơn trong năm sắp tới.

bat-dong-san-phuc-hoi-3

Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam ông Nguyễn Văn Đính cho biết. Lãi suất cho vay giảm, áp dụng cả khoản vay mới, cũ. Giúp giảm áp lực tài chính cho các nhà đầu tư. Ông Đính còn chia sẻ thêm khi lãi suất huy động được điều chỉnh xuống mức thấp. Điều đó khiến dòng tiền đầu tư rời khỏi ngân hàng để quay lại các kênh khác. Chẳng hạn như những kênh đầu tư hấp dẫn hơn trong đó có bất động sản. Đà giảm giá cũng dừng lại khi mà nhu cầu mua bất động sản gia tăng. 

Bất động sản phục hồi tạo thêm điểm sáng mới

Bất động sản phục hồi, nhà đầu tư rao bán cắt lỗ trước sẽ có tâm lý chờ thêm tín hiệu. Nhiều người rao bán hồi cuối tháng 6 nhưng đến tháng 11 đã thay đổi kế hoạch dừng bán. Họ cho rằng thị trường không còn giảm giá sâu, nên họ chờ giữ cho giá tốt mới bán. Thêm việc ngân hàng cũng đã giảm lãi suất cho vay nên họ có thể xoay xở được. bat-dong-san-phuc-hoi-2

Thị trường BĐS đến giai đoạn suy thoái và hiện tại gần như chạm đáy. Theo quy luật thì khi chạm đáy thì sớm muộn gì cũng sẽ đến giai đoạn phục hồi. DXS-FERI dự báo chu kỳ tăng trưởng mới này sẽ không đi theo dạng chữ V. Mà sẽ phục hồi và tăng trưởng theo biểu đồ hình chữ U, rõ nét hơn sau quý II/2024. Theo ông Trần Văn Bình thị trường BĐS quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình 2024. Sẽ chắc chắn tạo ra điểm sáng mới cho bức tranh toàn cảnh thị trường. 

Những tin tức về thị trường bất động sản được cập nhật nhanh nhất tại DC Holdings. 

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án