Thị trường BĐS sau Tết tăng nhiệt, đón nhà đầu tư

Thị trường BĐS sau Tết tăng nhiệt, đón nhà đầu tư

Sau Tết Nguyên đán 2024, thị trường nhà đất đã sớm ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, báo hiệu một hành trình mới đầy hứa hẹn.

Năm 2023 có thể gọi là giai đoạn chông chênh của nhiều ngành nghề, trong đó có bất động sản. Một năm chậm và trầm lắng để xem xét, cân nhắc các xu hướng, cơ hội sẽ diễn ra. Do đó, không quá bất ngờ khi tất cả đều đặt kỳ vọng bước chuyển mình vào năm 2024 này. 

Nền nhiệt BĐS thay đổi rõ rệt sau Tết

Theo các ghi nhận cho thấy, sau Tết, gần như lập tức các nhu cầu tìm kiếm, giao dịch đều tăng vọt; chủ đầu tư cũng hào hứng “bung hàng” vào dịp đầu năm. Thậm chí, nền nhiệt này đã chớm tăng khi vẫn còn ở trong Tết. Không khí trên thị trường thiết lập màu sắc hoàn toàn mới, tươi sáng và sôi động.

Nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng cao

Số liệu từ batdongsan.com cho thấy, từ ngày mùng 2 đến ngày mùng 10 Tết, nhu cầu tìm kiếm bất động sản trên trang đã tăng 124% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tuần.

Trước đó, chỉ tính riêng tháng 1/2024, lượng tin bán nhà đất đã tăng 55% và lượng tìm kiếm cũng tăng 66% so với cuối năm 2023 (số liệu trên phạm vi toàn quốc). Cụ thể:

  • Trong báo cáo CSS (Chỉ số về tâm lý người tiêu dùng bất động sản) cũng đã chỉ ra, tâm lý muốn mua bất động sản vẫn chiếm đến 65%. 
  • Mục tiêu của nhóm khách hàng này là trong vòng 01 năm tới có thể sớm sở hữu được sản phẩm tiềm năng, vì vậy, phải sớm “dạo” trên thị trường nhằm nắm bắt cơ hội cũng như thời điểm thích hợp.

Thị trường BĐS sau Tết -1

Điều này chứng tỏ, sau Tết Nguyên đán, người mua và giới đầu tư đã bắt đầu tháo bỏ sự dè chừng, sẵn sàng cho một giai đoạn mới của bất động sản, sau khi đủ thời gian thanh lọc, chịu nhiều thay đổi.

Các phân khúc có dấu hiệu “chiếm sóng”

Số lượng nhu cầu tìm kiếm nhà đất sau Tết được trải đều ở nhiều phân khúc, hầu hết loại hình nào cũng có tỷ lệ khách hàng quan tâm nhất định. Trong đó, nóng nhất vẫn là đất nền, căn hộ và nhà phố,… 

Không chỉ giao dịch tự do mà sự chú ý vào các dự án đang mở bán, dự án mới cũng rất cao. Nhiều doanh nghiệp đã sớm khởi động các hình thức tiếp cận khách hàng và giới thiệu sản phẩm. 

  • Tại Tp. Hồ Chí Minh: tỷ lệ quan tâm dành cho đất nền dự án tăng đến 73%, tìm kiếm căn hộ tăng 59%.
  • Tại Hà Nội: tỷ lệ tìm kiếm đất nền tăng từ 77% – 110%, tìm kiếm căn hộ tăng 71%

Đây là chỉ xét riêng các thị trường lớn. Riêng tại khu vực phía Nam, những thị trường như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,… cũng đã sớm trở lại với loạt dự án khu đô thị, khu căn hộ, khu nghỉ dưỡng cao cấp,…

Xu hướng tìm kiếm bất động sản sau Tết

Mặc dù nền nhiệt tăng nhanh một cách bất ngờ nhưng chắc chắn rằng, rất hiếm xảy ra tình trạng sốt đất hay trào lưu lướt sóng như trước đây. Xu hướng của bất động sản 2024 và giai đoạn tới sẽ chú trọng vào tính bền vững – an toàn và ưu tiên giá trị thực, minh bạch pháp lý.

Thị trường BĐS sau Tết -2

Thị trường đã trải qua nhiều sự thay đổi lớn, điều này thiết lập lại toàn bộ tư duy của người mua, đầu tư bất động sản. Họ không chạy theo số đông, chỉ dựa vào nhu cầu, mục đích của mình để tìm kiếm nhà đất một cách có trọng tâm. Bên cạnh mua ở thực thì có đến 60% trong báo cáo CSS lựa chọn bất động sản làm kênh đầu tư.

Đặc biệt, đây cũng là thời điểm xu hướng “vừa vặn túi tiền” lên ngôi. Không còn những kế hoạch mạo hiểm về vốn, nhà đầu tư ưu tiên các bất động sản nằm trong khả năng của mình. Vì vậy, đây sẽ là lúc các phân khúc giá có sự định hình rõ nét và đón tệp khách hàng riêng; đồng thời doanh nghiệp cũng phải điều chỉnh để thay đổi nguồn cung.

Vì vậy, 2024 có thể sẽ là năm đón nhận sự “thay máu” trên thị trường với nhiều xu hướng mới mẻ, mang giá trị hơn ở nhiều góc độ, nhất là tập trung vào phát triển hệ tư tưởng đúng đắn về lộ trình bất động sản thời gian tới.

Vì sao thị trường BĐS sau Tết lại phấn khởi như vậy?

Lý giải về sự sôi động của nhà đất sau Tết, các chuyên gia cho rằng một phần lớn đến từ tác động tích cực của các thay đổi về chính sách, pháp lý, lãi suất,…

Các khách hàng cho biết, họ vẫn có kế hoạch tìm mua bất động sản và đợi từ 1 – 2 năm hoặc 3 – 5 năm để hưởng lợi. Chỉ cần thấy thị trường có tín hiệu tốt, tranh thủ điều kiện thuận lợi thì sẽ xuống tiền.

Thị trường BĐS sau Tết -3

Các chuyên gia cũng cho rằng, mua bất động sản lúc này là sự đi trước đón đầu, khi thị trường hồi phục hoàn toàn và một số quy định có hiệu lực trong 2025 sẽ tạo ra lợi thế rất lớn cho chủ sở hữu.

Mặt khác, sau Tết Nguyên đán cũng là thời điểm vàng để đầu tư theo diễn biến các năm trước. Giai đoạn này thị trường không quá ồ ạt, tỷ lệ cạnh tranh thấp mà doanh nghiệp lại áp dụng nhiều chính sách kích cầu, ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, với tình hình này thì có lẽ thị trường sẽ không có khoảng chậm, mà nhanh chóng tăng nhiệt dần.

Vì vậy, nhiều lựa chọn hấp dẫn nhưng cũng là lúc người mua cần thận trọng hơn với quyết định của mình:

  • Đề phòng với các hình thức mua bán dưới dạng đặt cọc, huy động vốn. Những sản phẩm hiện hữu sẽ tối ưu hơn trong bối cảnh hiện nay.
  • Luôn phải kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án trước tiên, hạn chế tối đa các rủi ro liên quan đến vấn đề này.
  • Thận trọng tìm hiểu thông tin, kiểm chứng trên thực tế, tuyệt đối đừng chạy theo đám đông.
  • Mở rộng ra các thị trường mới, bám sát vào hạ tầng để đánh giá tiềm năng bất động sản.

Tổng kết

Có thể thấy, thị trường bất động sản nóng lên sau Tết là diễn biến hoàn toàn tự nhiên và theo đúng tâm lý, quy trình tất yếu. Tuy nhiên, khi càng sôi động, càng nhìn thấy sự màu mỡ, nguy cơ phát sinh rủi ro cũng cao hơn. Do đó, dù phấn khởi nhưng vẫn phải đảm bảo các nguyên tắc và tiêu chí trong chọn mua, đầu tư bất động sản để sử dụng nguồn hiệu quả.

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án