Tìm hiểu kỹ chủ đầu tư và nắm luật để tránh rủi ro khi mua nhà

tranh-rui-ro-khi-mua-nha (1)

Tránh rủi ro khi mua nhà, khách hàng nên tìm hiểu kỹ chủ đầu tư và nắm rõ luật. Hiện nay có nhiều quy định bảo vệ quyền lợi của người mua nhà. Luật kinh doanh bđs đã được Quốc hội thông qua ngày 28/11. Và có hiệu lực thi hành ngày 1/7/2024, người dân cần nắm rõ khi mua nhà.

Để tránh rủi ro khi mua nhà, chủ đầu tư cần thực hiện những điều sau đây

Chủ đầu tư dự án thu tiền đặt cọc không quá 10% giá trị

Tránh rủi ro khi mua nhà khách hàng nên tìm hiểu về giá trị phần trăm đặt cọc. Trước đây, luật kinh doanh BĐS không quy định rõ về tỷ lệ mà CĐT có thể thu cọc. Mọi tỷ lệ đều phụ thuộc vào thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng. Giờ đây, theo Điều 23 Luật Kinh doanh BĐS mới quy định như sau. Cho phép chủ đầu tư dự án được thu tiền đặt cọc không quá 10% giá trị. Trong đó thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ phần diện tích, giá bán, cho thuê mua nhà ở.

tranh-rui-ro-khi-mua-nha (4)

Điểm mới của Luật Kinh doanh BĐS này giúp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư. Bên cạnh đó, giúp khách hàng có căn cứ để xác định. Từ đó tạo được niềm tin, an tâm ký kết giao dịch với các chủ đầu tư.

Quy định tỷ lệ tối đa thanh toán cho tiền mua bất động sản. Nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hay quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất không quá 95% giá trị hợp đồng. Nếu BĐS là dự án thì giao dịch thanh toán tiền mua sản phẩm phải qua ngân hàng. Nếu người dân bán nhà ở của mình thì không bắt buộc thanh toán qua ngân hàng. 

Chủ đầu tư phải ký văn bản cọc với khách hàng để tránh rủi ro khi mua nhà

Tránh rủi ro khi mua nhà là mục tiêu bảo vệ người mua tại Khoản 4 Điều 17. Theo Luật Kinh doanh BĐS có quy định rõ như sau. Chủ đầu tư dự án bất động sản không được ủy quyền cho cá nhân, tổ chức khác. Nhất là trong ký hợp đồng mua bán, đặt cọc, cho thuê mua, chuyển nhượng.

Mục đích của quy định là gắn chặt trách nhiệm của CĐT với khách hàng. Vì khách hàng là người đã tin tưởng và chọn mua sản phẩm bên chủ đầu tư. Những khách hàng khi mua nhà ở như căn hộ, nhà phố cần lưu ý để tránh mất quyền lợi. Sẽ không có giá trị pháp lý khi thỏa thuận cọc không do đơn vị chủ đầu tư ký kết. Tuy nhiên, thực tế nhiều năm qua các CĐT ủy quyền cho đơn vị phát triển dự án ký thay. 

tranh-rui-ro-khi-mua-nha (3)

Trong thời gian qua thị trường bất động sản vừa trải qua chu kỳ thanh lọc mạnh mẽ. Chỉ những chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính mới có thể duy trì tiến độ xây dựng. Vì thế khách hàng nên chọn lựa những sản phẩm đảm bảo tiến độ. Bởi đó chính là biện pháp bảo vệ quyền lợi của mình một cách an toàn nhất.

Để tránh rủi ro khi mua nhà chủ đầu tư phải công bố thông tin dự án với khách hàng

Tránh rủi ro khi mua nhà, khách hàng an tâm về thông tin dự án chuẩn xác bởi tại Điều 6. Quy định doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải công khai, minh bạch. Thông tin về dự án trên nhiều kênh gồm hệ thống thông tin về nhà ở. Hay trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, thị trường bất động sản.

tranh-rui-ro-khi-mua-nha (2)0

Công khai về quyết định chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư,… Các quyết định giao đất, cho thuê đất. Hay cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, thông tin về quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền,… Khách hàng sẽ dễ tìm kiếm thông tin trước khi tiến hành giao dịch. Từ nay các chủ đầu tư cần tuân thủ việc cung cấp thông tin về dự án. Bởi vì khi luật đã quy định rõ thì các chế tài cũng sẽ nghiêm khắc song song. 

Nếu bạn quan tâm về các thông tin liên quan đến BĐS hãy theo dõi DC Holdings nhé!

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án