Tìm hiểu về lệ phí trước bạ nhà đất

le phi truoc ba nha dat (2)

Lệ phí trước bạ nhà đất phải đóng khi công dân thực hiện yêu cầu cấp sổ đỏ. Hoặc mặt khác nếu chuyển nhượng người đứng tên tài sản đất đai cũng phải đóng. Hãy cùng tìm hiểu về lệ phí trước bạ này sau bài viết sau đây nhé!

Khái quát về lệ phí trước bạ? Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà đất

Khái quát về lệ phí trước bạ?

Lệ phí trước bạ nhà đất hay còn gọi là thuế trước bạ nhà đất. Theo nội dung điều 90 của Nghị định 140/2016/NĐ-CP thuế trước bạ nhà đất. Chính là khoản tiền mà người sử dụng nhà đất cần nộp khi thực hiện các hoạt động. Như là chuyển nhượng, mua bán, thừa kế liên quan đến nhà đất. Nhằm mục đích là được cấp sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng.

Quy định về đối tượng cần nộp lệ phí trước bạ theo điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP.

 • Nhà: dùng để ở, để làm việc hoặc sử dụng với nhu cầu khác.
 • Đất: Các loại đất nông nghiệp, phi công nghiệp. Thuộc quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình.

Do đó, Công dân Việt Nam là đối tượng có sở hữu nhà đất cần đóng thuế trước bạ. Nên chấp hành nghiêm túc quy định về nộp phí trước bạ nhà đất. Trường hợp công dân không thực hiện hoặc có hành vi trốn lệ phí trước bạ. Những trường hợp đó sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật được ban hành.

le phi truoc ba nha dat (3)
Khái quát về lệ phí trước bạ

Trường hợp được miễn lệ phí trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ nhà đất được miễn trong những trường hợp sau đây. Đây là những trường hợp được quy định tại điều 10 Nghị định 10/2022/NĐ-CP. Và điều 5 Thông tư 13/2022/TT-BTC như sau.

 • Trường hợp nhà ở, đất dùng để ở của những hộ nghèo. Những đồng bào dân tộc thiểu số tại khu vực có nền kinh tế khó khăn. Tây Nguyên, nhà, đất ở thuộc chương trình phát triển KT-XH ở những khu vực đặc biệt khó khăn.
 • Trường hợp đất dùng cho nông nghiệp được hộ gia đình khai hoang theo đúng kế hoạch quy hoạch. Và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hoặc vùng đất không thuộc tranh chấp và được cấp phép sử dụng đất.
 • Trong trường hợp tài sản là nhà đất ở dạng thừa kế hoặc là quà tặng. Giữa những người có mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ với con cái. Hoặc cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ bên chồng với con dâu. Hoặc cha mẹ bên vợ với con rể, ông bà với cháu, anh chị em ruột với nhau. Tất cả được cấp giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp nào cần nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Lệ phí trước bạ nhà đất được nộp bởi công dân trong những trường hợp sau đây.

 • Khi đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sử dụng nhà và những loại tài sản gắn liền với nhà đất khác.
 • Khi chuyển nhượng toàn bộ tài sản nhà, đất hoặc một phần nhà, đất.
 • Trường hợp tặng toàn bộ nhà, đất hoặc một phần.
 • Thừa kế toàn bộ nhà đất hoặc một phần nhà, đất.
le phi truoc ba nha dat
Trường hợp nào cần nộp lệ phí trước bạ

Thời gian nộp lệ phí trước bạ

Thời gian nộp lệ phí trước bạ được nhiều người thắc mắc khi đi nộp. Như vậy thời gian sẽ được xác định là 30 ngày. Kể từ ngày đăng ký nhận thông báo số thuế phí trước bạ của cơ quan quản lý thuế.

Nơi nộp lệ phí trước bạ nhà đất

 • Nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Đối với cá nhân, hộ gia đình thì cần thực hiện nộp tại đây.
 • Nộp tại văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh. Đối với trường hợp đối tượng là tổ chức thì cần nộp lệ phí tại đây.

Trên đây là những thông tin liên quan đến thuế trước bạ nhà đất. Hy vọng những thông tin hữu ích này giúp cho bạn xác định được đối tượng cần thực hiện. Hãy theo dõi, chia sẻ cho DC Holdngs để cập nhật thông tin về thị trường Bất động sản.

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án