Xây dựng niềm tin về tương lai tốt đẹp của thị trường bất động sản Việt Nam

thi-truong-bat-dong-san-viet-nam

Thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2023 như thế nào? Sự thiếu hụt nguồn cung mới, sự chậm trễ trong quá trình phê duyệt dự án. Những điều đó đã làm ảnh hưởng đến tâm lý thị trường BĐS năm 2023. Mặc dù vậy, nhu cầu vẫn được thúc đẩy rất mạnh nhờ vào quá trình đô thị hóa. Giữ được vốn đầu tư nước ngoài và kỳ vọng có nhiều thương vụ M&A trong 2 năm tới. 

Sự bền bỉ trước những thách thức và Thách thức lớn của các nhà đầu tư trong thị trường bất động sản Việt Nam

Sự bền bỉ trước những thách thức

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2023 trải qua áp lực kinh tế toàn cầu. Gieo rắc bất ổn cho nhà đầu tư khi lãi suất cao làm suy thoái nền kinh tế thế giới. Áp lực tác động đến chi tiêu hộ gia đình khi tình trạng lạm phát gia tăng. Đơn đặt hàng sản xuất giảm, mức tồn kho cao, ảnh hưởng đến ngành tăng trưởng chủ chốt Việt Nam. 

thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-2

Sự chậm trễ trong việc phê duyệt các dự án đã làm trì hoãn, ảnh hưởng tâm lý thị trường. Nhờ vào quá trình đô thị hóa trên cả nước, nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn tăng mạnh mẽ. Dân số càng đông nên nhu cầu cấp thiết về nhà ở các thành phố lớn tăng cao. Xây dựng niềm tin về một tương lai tốt đẹp hơn nhờ vào nỗ lực của Chính phủ trong hai năm qua. 

Thị trường văn phòng TPHCM vẫn lấp đầy cao, tốc độ tăng trưởng giá thuê ổn định. Tỷ lệ lấp đầy và giá thuê cao ở các tòa văn phòng cao cấp đạt chứng chỉ xanh. Sau thời gian phục hồi, ngành du lịch đã ghi nhận những công suất mạnh mẽ. Hiệu suất khách sạn trở lại mức trước đại dịch Covid-19. 

Thách thức lớn của các nhà đầu tư trong thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn giữ được sự bền bỉ mặc dù đối mặt nhiều khó khăn. Dự kiến trong 2 năm tới sẽ là giai đoạn sôi động trong lĩnh vực M&A tại Việt Nam. Lãi suất cao nhưng triển trọng tăng trưởng, lợi suất cao của VN vẫn thu hút vốn nước ngoài. Tính trong năm 2023, Savills Việt Nam vẫn nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư. 

thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-1

Nguồn cung nhà ở trong bối cảnh hiện nay ở mức khan hiếm. Đòi hỏi các nhà đầu tư có đủ năng lực ra mắt dự án để khai thác nhóm nhu cầu này. Trong khi đó, sự gia tăng ở nhóm phân khúc khách hàng tầng lớp trung lưu cao. Thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư ngay lúc này là trở ngại về thủ tục hành chính. Nhất là trong vấn đề giải quyết các khoản phí sử dụng đất. 

Cần cẩn trọng về quyền sở hữu pháp lý của dự án, để đạt sự phê duyệt của Chính phủ. Yếu tố quan trọng dự án nhà ở là giải quyết phí sử dụng đất, phê duyệt quy hoạch 1/500. Các yếu tố đó ít nhiều ảnh hưởng đến khó khăn đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. 

Cơ hội, tăng trưởng cho thị trường bất động sản Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam có những cơ hội và tăng trưởng nhất định. Dân số đông đảo, cơ sở hạ tầng phát triển, đô thị hóa. Cùng với khoản đầu tư dồi dào từ nước ngoài, tầng lớp trung lưu phát triển. Tất cả giúp tạo ra nền kinh tế vững mạnh của đất nước được thúc đẩy. Dự kiến hoạt động M&A trong 2 năm tới bùng nổ nếu khung pháp luật cho phép. 

thi-truong-bat-dong-san-viet-nam-30

Những nhà đầu tư đến từ các quốc gia châu Á như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Đây là những nhà đầu tư tích cực và dự kiến sẽ tăng trong thời gian sắp tới. Sẽ có nhiều hiệp định thương mại tự do cho ngành công nghiệp Việt Nam. Tạo ra nhiều sự đầu tư đa dạng, tăng đầu tư vào sản xuất và bất động sản công nghiệp.

Để biết nhiều hơn về tin tức thị trường bất động sản xem tại DC Holdings. 

 

5/5 - (10 bình chọn)

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án