Vũng Tàu quyết tâm “làm mới” Bãi Sau, đón đầu cơ hội

Vũng Tàu quyết tâm “làm mới” Bãi Sau, đón đầu cơ hội

Sắp tới đây, Vũng Tàu sẽ chính thức triển khai đề án quy hoạch khu vực biển Bãi Sau theo định hướng tổ chức không gian đa năng, phát triển mạnh mẽ về du lịch – thương mại.

Vũng Tàu là thị trường du lịch giàu tiềm năng với nhiều bãi biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Tuy nhiên, trong những năm qua, các thế mạnh này vẫn được khai thác đúng cách, nhất là ở khu vực biển Bãi Sau.

Mặc dù hàng năm đón số lượng lớn du khách trong và ngoài nước nhưng Bãi Sau, theo trục đường Thùy Vân gần như vẫn còn rất khan hiếm các mô hình dịch vụ đáp ứng thị hiếu; công trình phục vụ cho du lịch, lưu trú, tham quan và khám phá còn nhiều hạn chế về lựa chọn lẫn chất lượng. 

Những gì mà các doanh nghiệp đã làm từ trước đến nay dẫn tới hệ quả khu vực bị chia nhỏ, lãng phí rất nhiều lợi thế tại đây. Chính vì vậy đề án quy hoạch Bãi Sau được cho là cấp thiết, cần được ưu tiên và đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành mang lại diện mạo mới cho đô thị biển Vũng Tàu.

Bãi Sau sẽ được quy hoạch như thế nào?

Mục đích của đề án quy hoạch lần này là hình thành nên không gian mở, thân thiện và hiện tại cho Bãi Sau. Theo đó, sẽ xây dựng đầy đủ các khu vực chức năng, tăng cường chuỗi tiện ích du lịch, dịch vụ cũng như các hoạt động thương mại khác. 

Quy hoạch Bãi Sau Vũng Tàu-1

Điểm nhấn của đề án chính là “không gian mở”, khai thác tối ưu tầm nhìn ra biển và phát huy thế mạnh cảnh quan của biển Bãi Sau. Cụ thể:

  • Khu vực phía biển quy hoạch làm bãi biển dài 3,2km, công viên công cộng, công viên cây xanh và khu chức năng.
  • Quảng trường, không gian mở dùng để tổ chức các sự kiện có quy mô lớn, không gian sinh hoạt cộng đồng, tiện ích vui chơi giải trí,… Bao gồm:

+ Không gian mở nằm ở cuối các trục đường Nguyễn An Ninh, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Hoa Thám,…

+ Hệ thống đường giao thông kết nối với công viên, có không gian để dạo bộ, đạp xe,…

  • Quy hoạch công viên đầy đủ tiện ích, trồng nhiều cây xanh tạo bóng mát, làm đẹp cho đô thị.

+ Giữ nguyên và hoàn thiện khu công viên hiện hữu 2ha đoạn từ Phan Chu Trinh tới Trung tâm quản lý và hỗ trợ khách du lịch

+ Xây dựng thêm 17ha công viên từ khu du lịch San Hô Xanh đến đường Nguyễn An Ninh, có không gian lễ hội, trải nghiệm văn hóa – ẩm thực.

  • Tập trung khai thác tuyến đường Thùy Vân, chia thành 03 phân khu chức năng để phát triển có trọng tâm:

+ Khu đô thị phía trong quy mô 41,63ha, phạm vi lộ giới khoảng 119,9ha

+ Khu đô thị ven biển trước Bãi Sau quy mô 24,37ha

+ Mật độ xây dựng khu vực phía biển 2%, toàn khu là 21%

+ Bố trí thêm 2 bãi đậu xe, 5 hầm đi bộ, đáp ứng nhu cầu tại các điểm không gian mở.

+ Dỡ bỏ 2m dải phân cách (đoạn Hoàng Hoa Thám – Nguyễn An Ninh), tổ chức giao thông 02 chiều để đảm bảo lưu lượng xe qua lại, thuận tiện cho du khách di chuyển.

+ Cải tạo hệ thống thoát nước thải, nước mưa trên tuyến, chú trọng chỉnh trang, mở rộng đường thêm 12,5m để phục vụ hoạt động đón trả khách du lịch.

So với trước đây, định hướng phát triển Bãi Sau không quá chú trọng vào yếu tố thương mại, thay vào đó là sự quan tâm nhiều hơn về mặt thiên nhiên, chất lượng môi trường. Như vậy, sau quy hoạch, Bãi Sau và trục đường biển Thùy Vân sẽ tạo ra diện mạo mới cho thành phố, khắc phục các vấn đề tồn đọng, hình thành và phát huy lợi thế về tầm nhìn, cảnh quan, khai thác tối đa giá trị du lịch.

Quy hoạch Bãi Sau Vũng Tàu-2

Tiến độ thực hiện quy hoạch Bãi Sau ra sao?

Ngay từ năm 2021, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã thu hồi khoảng 28ha diện tích đất Bãi Sau (trước đó cho doanh nghiệp nhưng khai thác không hiệu quả) để đảm bảo quy hoạch đô thị, thực hiện mục tiêu chỉnh trang.

Sau khi được HĐND tỉnh phê duyệt cho đề án lần này, Ban Quản lý dự án đã nhanh chóng tổ chức đấu thầu theo đúng thủ tục luật định. Mục tiêu là chuẩn bị sẵn sàng mặt bằng và chính thức khởi công vào tháng 7/2024, dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2025. Tổng chi phí đầu tư cho dự án lần này là hơn 1.200 tỷ đồng.

Đề án quy hoạch tạo ra thay đổi và bước ngoặt mới

Sự nhanh chóng trong công tác quy hoạch biển Bãi Sau lần này cho thấy nỗ lực rất lớn của lãnh đạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong việc hướng đến xây dựng nền tảng bền vững, giúp địa phương khai thác được thế mạnh độc tôn và phát triển du lịch theo các tiêu chuẩn mới, có chiều sâu, có chiến lược.

Quy hoạch sẽ nâng tầm đáng kể cho du lịch Bà Rịa Vũng Tàu, từng bước tiệm cận với quy mô quốc tế. Khu vực này vừa đáp ứng được chức năng của một không gian đa năng, vừa có các công trình, hạng mục tạo điểm nhấn và mang tính biểu tượng cho thành phố. 

Người dân địa phương cũng rất ủng hộ cho đề án “thay áo Bãi Sau” vì đây vốn là mong muốn từ lâu, tha thiết được nhìn thấy bãi biển xinh đẹp của thành phố sử dụng đúng giá trị của mình; xóa bỏ những hình ảnh phản cảm về rác thải, sự ô nhiễm hay tình trạng che chắn cảnh quan, dịch vụ manh mún,…

Quy hoạch Bãi Sau Vũng Tàu-3

Đặc biệt, theo chia sẻ từ lãnh đạo tỉnh, đề án quy hoạch biển Bãi Sau, trục đường Thùy Vân là tiền đề quan trọng để đưa Vũng Tàu trở thành tâm điểm du lịch có chất lượng đạt chuẩn quốc tế, theo đúng tinh thần của quy hoạch chung giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đẩy mạnh du lịch cũng sẽ là yếu tố khơi dậy sức sống cho Bà Rịa Vũng Tàu ở góc độ thu hút đầu tư, kinh doanh bất động sản. Không chỉ đón lượng du khách có nhu cầu lưu trú lớn mà ngay cả lượng người dân muốn về đây an cư cũng sẽ gia tăng đáng kể. 

Do đó, toàn tỉnh nói chung đang rất cần các dự án nhà ở, khu dân cư hiện đại, khang trang, được quy hoạch chỉn chu, tương xứng với tiềm năng của đô thị.

Vì vậy, rất nhiều sự kỳ vọng được đặt ra cho đề án quy hoạch Bãi Sau. Hiện các công tác thực hiện vẫn đang được đẩy mạnh và trên tinh thần tận dụng, duy trì được việc phục vụ du khách để tránh lãng phí.

Tham khảo bài viết: Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cần nguồn đất đắp từ Sân bay Long Thành

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án