Căn hộ mini là gì? Những điểm cần biết khi mua căn hộ mini

Căn Hộ Mini Là Gì Những Điểm Cần Biết Khi Mua Căn Hộ Mini

Tìm hiểu khái niệm và bản chất căn hộ mini. Những điểm lưu ý quan trọng về góc độ pháp lý, đầu tư khi mua căn hộ này.

Thời gian gần đây, mô hình căn hộ mini ngày càng nở rộ và được đông đảo phân khúc khách hàng đón nhận. Sau một vài sự cố đáng tiếc về cháy chung cư mini, nhiều quan điểm trái chiều được đưa ra nhưng có vẻ không làm hạ nhiệt dòng sản phẩm này.

Vì sao chung cư mini có không ít hạn chế nhưng việc mua, thuê, thuê mua vẫn diễn ra bình thường? Phải chăng khách hàng đang bị “đánh tráo khái niệm”, chưa thực sự hiểu rõ về loại căn hộ này và đang bỏ tiền để mua rủi ro?

Cùng bài viết đi tìm lời giải đáp thuyết phục nhất.

Căn hộ mini là gì?

Cho đến nay, không hề có một văn bản chính thống nào ghi nhận hay điều chỉnh về căn hộ mini. Do đó, gần như không có khái niệm cụ thể, chính xác nhất rằng căn hộ mini là gì.

Mẫu tòa nhà Căn hộ Mini
Mẫu tòa nhà Căn hộ Mini

Tuy nhiên, theo tình trạng căn hộ trên thực tế cũng như cách giải thích của người trong ngành, chuyên phân phối, môi giới loại hình này thì có thể tạm hiểu đơn giản như sau:

Căn hộ mini là những căn hộ có diện tích từ 25m2 – dưới 50m2, có gác lửng hoặc không gác lửng, nằm trong các tòa nhà có chiều cao từ 2 tầng trở lên. Những tòa nhà này được gọi là chung cư mini, do hộ gia đình hoặc cá nhân xây dựng.

Mỗi căn hộ mini cũng có thiết kế đầy đủ chức năng của phòng khách, phòng ngủ, bếp và nhà vệ sinh. Tuy nhiên, mọi thứ được tiết chế tối đa, đơn giản hơn.

Căn hộ mini tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, căn hộ này được gọi là mini apartment.

>>> Một số khái niệm dễ gây nhầm lẫn

Căn hộ condominium là gì, có phải là căn hộ mini. 

Theo cách hiểu chính xác, căn hộ condominium khi dịch sang tiếng Việt sẽ là căn hộ chung cư. Tuy nhiên, chúng ta đang đánh đồng các cách gọi như condominium, apartment đều là căn hộ mà không để ý đến điểm khác biệt của chúng.

Đối với căn hộ condominium thì chủ sở hữu sẽ được cấp sổ hồng, được phép giao dịch; chúng sở hữu đa dạng căn hộ với diện tích lớn và chuỗi tiện ích phong phú. Như vậy, căn hộ condominium sẽ đúng hơn khi dùng để chỉ những dự án chung cư thông thường hiện nay.

Minimalism căn hộ là gì?

Nếu chỉ nhìn thoáng qua thì không ít người nhầm rằng đây là cách gọi khác của căn hộ mini. Minimalism là phong cách thiết kế tối giản, căn hộ Minimalism là những căn hộ có nội thất, không gian sống theo hướng cắt giảm chi tiết, tối ưu các khoảng trống. Dù đơn giản nhưng không hề đơn điệu.

Sự đơn giản của căn hộ Minimalism khác với sự đơn giản của căn hộ mini. Những căn hộ Minimalism vẫn có thể là những căn hộ tầm trung hoặc cao cấp. Tên gọi này chỉ hướng đến xu hướng thiết kế nội thất chung cư, không phải là tiêu chí đánh giá chất lượng.

Mẫu Căn hộ Mini
Mẫu Căn hộ Mini

Thực trạng của các căn hộ mini hiện nay

Nếu theo đúng lý thuyết, căn hộ mini cũng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật, điều kiện cơ sở hạ tầng của tòa nhà chung cư nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Nghĩa là về cơ bản, vẫn phải có tiện ích, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy hoặc cầu thang di chuyển, đặc biệt là diện tích và không gian sống thông thoáng, đảm bảo diện tích tối thiểu ở từng căn hộ,…

Tuy nhiên, nhìn vào số lượng căn hộ mini “mọc lên như nấm” hiện nay, có thể thấy, các tiêu chuẩn này đang gần như bị lãng quên. Những căn hộ mini không đạt chuẩn được trá hình bằng những cái tên như phòng trọ cao cấp, căn hộ dịch vụ,… 

Khách hàng thường không mấy quan tâm đến điều này và cũng dần xem nhẹ việc đánh giá chất lượng căn hộ mini, xem có thực chất là loại hình này hay không. Do đó, gần đây có rất nhiều vụ cháy chung cư mini gây ra hậu quả thương tâm. Cả chủ đầu tư và khách hàng đều đang rất chủ quan trong việc lựa chọn chốn an cư.

Mẫu Căn hộ Mini
Mẫu Căn hộ Mini

Những điều bắt buộc phải biết nếu có ý định mua căn hộ mini

Trên thực tế, việc xây dựng, kinh doanh mô hình căn hộ mini không phải là hành vi trái pháp luật. Tuy nhiên những biến tướng khiến cho người mua/thuê căn hộ này không đáp ứng được điều kiện mà pháp luật bảo vệ.

Việc mua căn hộ mini là giải pháp khá tối ưu ở thời điểm này, nhất là với người trẻ, người có tài chính không quá lớn. Mua một căn hộ mini đạt chuẩn sẽ đem lại những lợi ích sau đây:

  • Giá của mỗi căn hộ mini thường thấp, nằm trong khả năng của nhiều người.
  • Vị trí khá thuận tiện để kết nối giao thông, gần công ty, trường học,…
  • Có hệ thống an ninh đảm bảo, trông giữ xe an toàn, các căn hộ có sự riêng tư
  • Thiết kế đảm bảo sinh hoạt cho cá nhân và gia đình.

>>> Đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm nơi ở tiện nghi, hiện đại và vừa vặn túi tiền.

Mẫu Căn hộ Mini
Mẫu Căn hộ Mini

Nhưng nếu nhìn về góc độ rủi ro, có rất nhiều vấn đề cần cân nhắc:

  • Nguy cơ không được cấp quyền sở hữu. Pháp luật hiện nay chỉ cấp sổ hồng cho các căn hộ đảm bảo điều kiện luật định. Nếu tòa căn hộ đó xây dựng không đảm bảo bất cứ tiêu chí nào thì cũng sẽ phát sinh rủi ro rất lớn.
  • Khó để tìm kiếm chủ đầu tư uy tín. Số lượng căn hộ mini không ít, nhưng phần lớn là của cá nhân, hộ gia đình, đôi khi họ không có sự chuyên nghiệp, am hiểu về loại hình mà chỉ đơn thuần xây dựng theo trào lưu để kiếm lời.
  • Loạt rủi ro lớn về cơ sở hạ tầng, phòng cháy chữa cháy. Thực ra, chỉ khi các rủi ro này phát sinh thì cư dân ở căn hộ mini mới nhận thấy. Thời điểm mua/thuê mọi thứ vẫn được tô vẽ khá hấp dẫn. Những dạng căn hộ này nếu xây dựng sơ sài sẽ rất nhanh xuống cấp.

Đánh giá

Một cách khách quan để nhìn nhận thì căn hộ mini có ưu điểm lớn về giá. Nhưng xét về đường dài không phải là lựa chọn bền vững. Chúng chỉ có thể giải quyết các vấn đề nhà ở trước mắt và duy trì ở mức cơ bản. Nếu để thuê sẽ thích hợp hơn là mua sở hữu.

Mẫu Căn hộ Mini
Mẫu Căn hộ Mini

Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng bạn tìm được căn hộ mini đạt chuẩn, xây dựng đảm bảo các tiêu chí. Nếu xác minh và loại trừ được các rủi ro thì căn hộ mini là dòng sản phẩm khá tiềm năng.

Điều này cũng đặt ra yêu cầu về việc quản lý nguồn cung căn hộ mini, cũng như khuyến khích các dự án chất lượng ra đời để tăng cơ hội an cư cho người dân, đưa thị trường phát triển theo hướng chuyên nghiệp hơn.

Đọc thêm >>> Căn hộ nghỉ dưỡng là gì? Nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng không

Chia sẻ ngay:

Facebook
Pinterest
Twitter
LinkedIn

Bài viết nổi bật

Review dự án